Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu

Nội dung chính

Tình yêu là 1 nhân tốt khiến cuộc sống của con người thêm phần màu sắc, thêm phần sống động. Tuy nhiên, tình yêu cũng giống như nhiều nhân tố khác trong cuộc sống cũng có nhiều thăng trầm và cũng có không ít bệnh lý về tâm lý đã ra đời liên quan đến tình yêu , 1 trong số những chứng bệnh tâm lý về tình yêu có thể kể đến bệnh cuồng yêu hay còn được biết đến như là 1 hội chứng. Vậy cuồng yêu là gì đây? Hãy cùng 1chamhotsale tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguồn gốc xuất hiện và khái niệm cuồng yêu là gì? 

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu khái niệm cuồng yêu là gì? Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu nguồn gốc của bệnh tâm lý này nha.
Cuồng yêu còn được các bác sĩ tâm lý chuyên môn nước ngoài gọi là hội chứng Adele. Cuồng yêu đã được xác định là 1 hội chứng ám ảnh tâm lý khi yêu. Dù được đặt tên giống với tên gọi của 1 nữ nghệ sĩ nhạc Pop Ballad đình đám nhất nhì thế giới – Adele với bản siêu hit Rolling In The Deep bất hủ nhưng hội chứng này không phải nói về siêu sao Adele mà là bắt nguồn từ câu chuyện tình ngang trái của cô gái trẻ Adele Hugo con gái của 1 nhà văn người Pháp nổi tiếng Victor Hugo.
Adele Hugo nổi tiếng là 1 cô gái trẻ tuổi, vô cùng xinh đẹp, bên cạnh những đức tính tốt thì cô nàng Adele Hugo còn được kế thừa sự tài giỏi của cha mình. Bi kịch diễn ra vào năm Adele Hugo 16 tuổi, lúc bấy giờ đây là 1 thời điểm mà các thiếu nữ đang ôm ấp niềm tin mãnh liệt vào tình yêu, đi tìm chân ái đời mình và chờ đủ tuổi để kết hôn. Adele Hugo cũng vậy, cô đã có người yêu tên là Auguste Vacquerie những tưởng khi đủ tuổi cả 2 sẽ bước vào 1 cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì bất thình lình, Adele Hugo lại say nắng 1 thiếu tá lớn tuổi tên là Albert Andrew Pinson.

Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu
Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu

Thiếu tá Albert Andrew Pinson đã là một người sống thiên về lý trí và là 1 thiếu tá lão làng. Thiếu tá Albert Andrew Pinson có 1 ngoại hình rất cuốn hút lại là 1 người có chức có quyền nên bên cạnh có không ít ong bướm ve vãn. Adele Hugo và Albert Andrew Pinson sau 1 thời gian quen biết đã trở thành người yêu của nhau và Albert Andrew Pinson cũng đã từng cầu hôn Adele Hugo nhiều lần nhưng luôn bị cô nàng từ chối vì sự ngăn cản của gia đình cũng như bản tính kiêu kỳ của 1 thiếu nữ đang trong độ tuổi cập kê. Hai người yêu nhau được 1 thời gian thì thiếu tá nhận được lệnh chuyển công tác đến 1 nơi khác, xa mặt cách lòng, tình cảm của thiếu tá dành cho Adele Hugo cũng dần phai nhạt. Nhưng trái lại với Albert Andrew Pinson, từ khi người yêu rời xa Adele chưa bao giờ ngừng nhớ thương đến thiếu tá và đây cũng là lúc cô dần hình thành sự ám ảnh với tình yêu của mình.
Lúc này Adele Hugo bắt đầu đuổi theo thiếu tá Albert Andrew Pinson khắp mọi nơi, chàng đi đến đâu thì nàng đi đến đó, bất kể địa điểm, điều kiện khó khăn đến mấy. Adele Hugo cũng bắt đầu có sự hoang tưởng rằng mình và thiếu tá đã kết hôn và sống hạnh phúc cùng nhau, Adele Hugo còn gửi thông báo như vậy đến cho người quen và gia đình của mình.
Nhưng sự thật là ngài thiếu tá lúc này đã không còn tình cảm với Adele Hugo, dù có viết bao nhiêu lá thư mỗi ngày đi nữa thì Albert Andrew Pinson cũng không trả lời hồi đáp. Nhưng đến 1 ngày ông cũng đồng ý gặp gỡ Adele 1 lần và đó cũng là lần cuối cùng họ gặp nhau. Sau lần gặp này thiếu tá cũng tiếp tục ngó lơ Adele.
Dù thiếu tá đã cắt đứt liên lạc với Adele nhưng cô gái tội nghiệp vẫn không ngừng nhung nhớ tình nhân cũ. Và đến đỉnh điểm, khi nỗi nhớ thương quá lớn đã khiến Adele mắc phải 1 căn bệnh về tâm lý làm cô nàng không thiết ăn uống, nàng bắt đầu xuống sắc, sức khỏe sa sút bởi không còn chăm sóc bản thân nhưng nỗi nhớ thương người yêu cũ vẫn không ngừng tăng lên và thậm chí Adele Hugo còn cắt tóc giả trai để bám theo thiếu tá Albert Andrew Pinson.

Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu
Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu

Chỉ cho đến khi thiếu tá Albert Andrew Pinson cưới 1 cô gái khác thì lúc này Adele Hugo sụp đổ hoàn toàn. Sau này, người ta không còn thấy được cô nàng Adele Hugo xinh đẹp, cao quý ngày nào mà chỉ còn 1 Adele Hugo ăn mặc rách rưới trở nên điên loạn hàng ngày lang thang trên khắp các nẻo đường. Thời gian sau đó, gia đình đưa cô trở lại Pháp và cô mất trong viện tâm thần.
Khi về Pháp, gia đình Adele cũng không tiếc tiền chạy chữa cho cô và các bác sĩ lúc bấy giờ cho rằng cô đang mắc bệnh tâm thần phân liệt theo như 1 chứng bệnh di truyền từ gia đình. Nhưng về sau hội chứng tâm thần này đã được các bác sĩ tâm thần học gọi là hội chứng cuồng yêu.

Vậy tóm lại cuồng yêu là gì? Cuồng yêu là 1 hội chứng xuất hiện khi 1 người quá yêu thương 1 người, nhưng không thể có được người đó. Họ bắt đầu bị ám ảnh với người mình thương, không giây phút nào không nghĩ đến người đó và không ngừng tìm mọi cách để tiếp cận, ở gần người đó. Chứng ám ảnh tình yêu này sẽ khiến họ quên ăn quên ngủ, trong mắt chỉ có người mình thương và gần như mất kiểm soát với những hành động của bản thân.

Triệu chứng của “căn bệnh” cuồng yêu là gì?

Theo các chuyên gia tâm lý, đây là một căn bệnh tâm lý khá nguy hiểm vì giai đoạn đầu rất khó để xác định chính xác liệu bệnh nhân có thật sự đang bị bệnh cuồng yêu hay đang có 1 tình yêu thật sự. Nhưng hiện tại, căn bệnh cuồng yêu này đã được các bác sĩ tìm ra 1 số  triệu chứng chung đó là: 

Người bệnh thường sẽ mất ngủ, nếu ngủ được thì thường có những giấc mơ liên quan đến người mà họ thương nhớ và bị ám ảnh rằng mình yêu người đó sâu sắc.

Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu
Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu

Nếu tình trạng bệnh không được điều trị và để lâu thì rất có thể họ sẽ sống trong hoang tưởng và dần dần rời xa thực tại, dần dần bỏ hết mọi công việc, sự kiện trên đời, bỏ quên người thân gia đình, bỏ quên bản thân, không còn mong muốn để tâm vào cuộc sống, sức khỏe hay những niềm vui xung quanh mình nữa. 

Người mắc bệnh cuồng yêu không thể hay rất khó để tập trung, họ thường không thể hoàn thành các trọng nhiệm được giao vì tâm trí luôn mãi bận rộn đuổi theo hình bóng người họ yêu thương. Các bệnh nhân cuồng yêu cũng sẽ liên tục nhắc đến tên của người yêu hay nói về những chuyện liên quan đến người đó, luôn mong muốn có thể gặp mặt người ấy, tệ hơn là họ còn điên cuồng theo dõi người mình yêu.

Một số đối tượng mắc bệnh cuồng yêu còn hay thu thập, cất giữ đồ vật đã từng được người mình yêu chạm vào hay đã sử dụng qua. 

Luôn tưởng tượng, suy nghĩ về những khoảnh khắc đang hạnh phúc bên cạnh người yêu. 

Một nhóm nhỏ còn tự làm đau mình, tự ngược đãi bản thân bằng nhiều hình thức gây nên nhiều vấn đề, rắc rối cho bản thân cũng như người họ yêu và những người thân, gia đình của họ.

Nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng tâm lý cuồng yêu này và theo bác sĩ, chuyên gia tâm lý Đào Lưu đã cho biết 1 số nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng cuồng yêu là đến từ:

Tính cách của những đối tượng có mong muốn chiếm hữu cao, do sự đa nghi và cả bản tính khó kiểm soát bản thân. 

Đôi khi là do những cú sốc tinh thần bi người mình yêu từ chối, bị ám ảnh tâm lý do phim ảnh. 

Bên cạnh đó, những người bị  thiếu hụt sự yêu thương từ gia đình, không tự tin về bản thân cũng như gặp phải các bệnh sang chấn tâm lý về tình yêu khác cũng có thể khiến đối tượng mắc bệnh cuồng yêu.

Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu
Cuồng yêu là gì? Nguồn gốc và nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng yêu

Hội chứng cuồng yêu có thể chữa khỏi không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu cuồng yêu là gì. Câu trả lời là vẫn chưa có các biện pháp được xác định rõ ràng đảm bảo điều trị trực tiếp chữa được căn bệnh tâm lý này 100%, giúp bệnh nhân hoàn toàn hồi phục . 

Tuy nhiên, có các giải pháp giúp cho những người mắc bệnh không tự tàn phá nhân cách và cơ thể cũng như tự gây ra nhiều chuyên nguy hiểm cho bản thân, cho những người xung quanh cả người họ yêu thì có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm và các liệu pháp điều trị tâm lý để đưa người bệnh thoát khỏi sự lệ phụ thuộc và những ám ảnh vào tình yêu này.. 

Song hành với đó, cũng đòi hỏi sự quan tâm của người thân, bạn bè sự hỗ trợ của gia đình để bệnh nhân có thể sớm quay về cuộc sống hiện thực bình thường.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết cũng như giúp bạn hiểu được hội chứng cuồng yêu là gì. Theo dõi Blog để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nha.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts