Việt Nam có bao nhiêu họ? Và 3 dòng họ nào chiếm số lượng đông nhất?

Nội dung chính

Ở Việt Nam đã lâu liệu bạn có biết Việt Nam có bao nhiêu họ không? Việt Nam là 1 quốc gia sở hữu nền văn hóa cùng sắc tộc đa dạng và số lượng dòng họ tại nước Việt cũng đa dạng không kém. Nếu bạn có hứng tìm hiểu về số lượng dòng họ cũng như muốn biết về 3 dòng họ nào chiếm số lượng đông nhất Việt Nam thì hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Nguồn gốc xuất hiện của tên họ và Việt Nam có bao nhiêu họ?

Theo nhiều nguồn tin cho biết, tên họ được ra đời khi xã hội xuất hiện chế độ phụ hệ. Tuy nhiên họ tên chỉ xuất hiện chính thức khi xã hội Việt Nam bắt đầu phát triển, sự thâm nhập của văn hóa Trung Quốc ngày càng sâu và đỉnh điểm là việc nhiều cuộc hôn nhân dị chủng Hán Việt bắt đầu diễn ra ngày càng nhiều. Chiếu theo sơ lược nguồn tin này chúng ta có thể xác nhận tên họ đã xuất hiện từ khoảng đầu Công Nguyên Việt Nam.

Việt Nam có bao nhiêu họ
Việt Nam có bao nhiêu họ? – Việt Nam có khoảng 1023 họ

Vậy Việt Nam có bao nhiêu họ? Theo sự phát triển của từng thời kỳ lịch sử, số lượng tên họ của nước ta cũng đã bắt đầu có những sự thay đổi nhất định. Dựa vào thông tin thống kê mới nhất trong cuốn: “Họ và tên người Việt Nam”, hiện nay nước ta đã có khoảng 1023 họ và tỷ lệ họ của dân tộc người Kinh chiếm số lượng đông đảo là 300 họ, số lượng còn lại là họ thuộc bộ phận của những người thuộc dân tộc thiểu số cùng họ tên của những người có nguồn gốc từ  người Trung Quốc thời xưa. Và phần lớn những dòng họ sở hữu số lượng đông đảo tại Việt Nam đều gắn liền với một triều đại trong lịch sử nước nhà.

Các dòng họ phổ biến ở Việt Nam có bao nhiêu họ?

Việt Nam là 1 đất nước đa dạng sắc tộc, có 54 dân tộc đang sinh sống tại lãnh thổ Việt Nam nên họ tên ở đất nước ta cũng vô cùng đa dạng. Nhưng nếu nói về những dòng họ phổ biến ở Việt Nam có bao nhiêu họ? Thì theo ước tính, hiện nay Việt Nam có 14 họ phổ biến nhất, cụ thể như sau:

Ba dòng họ chiếm số lượng lớn nhất lần lượt là họ Nguyễn với 38,4% dân số , họ Trần với 12,1% dân số, dòng họ nhà Lê với 9,5% dân số. Sau 3 dòng họ lớn này thì số lượng dân số thuộc các dòng họ xếp sau lần lượt là họ Phạm với 7%, người thuộc họ Hoàng/ Huỳnh chiếm 5,1%, họ Phan là  4,5%, nhà Vũ/ Võ chiếm 3,9%, họ Đặng 2,1%, họ Bùi 2%, họ Đỗ 1,4%, dòng họ Hồ 1,3%, họ Ngô 1,3%, họ Dương 1% và cuối cùng là họ Lý với 0.5%.

Việt Nam có bao nhiêu họ
Việt Nam có bao nhiêu họ? – Có 14 họ phổ biến tại Việt Nam

Dòng họ Nguyễn là dòng họ có số lượng đông đảo nhất nước ta, tỷ lệ phần trăm của họ Nguyễn lên đến 38,4% dân số nước ta. Điều này cũng được lý giải khá đơn giản nguyên nhân chính là do triều đại nhà Nguyễn chính là triều đại phong kiến cuối cùng của đất nước Việt Nam nên việc người dân có nhiều người thuộc họ Nguyễn là chuyện đương nhiên.. 

Theo thống kế, người Việt Nam mang những họ phổ biến như Nguyễn, Trần, Lê… chiếm đến hơn 90% dân số nước ta. Tỷ lệ 10% họ còn lại sẽ được xếp vào các dòng họ hiếm gặp, một số điển hình có thể kể đến là những họ như Thạch, Nông, Uông, Khâu, Thái… Phần lớn các họ hiếm này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Tìm hiểu sơ lược về 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam

Sau khi đã tìm hiểu Việt Nam có bao nhiêu họ? Thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam.

1. Sơ lược về Họ Nguyễn  

Đứng đầu danh sách họ Nguyễn là dòng họ chiếm dân số cao nhất tại Việt Nam, tính đến hiện nay họ Nguyễn chiếm 38,4% ước lượng có khoảng 36,8 triệu người họ Nguyễn sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ở nước ngoài, họ Nguyễn cũng là 1 họ rất phổ biến do có nhiều người Việt định cư. Theo nhiều nguồn tin thống kê, tại Úc người thuộc họ Nguyễn đứng vị trí thứ 7, tại Mỹ họ Nguyễn đứng vị trí số 57 và ở Cộng hoà Séc họ Nguyễn đứng đầu danh sách số lượng các họ người ngoại quốc.

Việt Nam có bao nhiêu họ
Việt Nam có bao nhiêu họ? – Họ Nguyễn là dòng họ chiếm dân số cao nhất tại Việt Nam

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng mang họ Nguyễn có thể kể đến điển hình là  Nguyễn Huệ, Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Nguyễn Sinh Cung (lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại), Nguyễn Tri Phương… 

2. Sơ lược về họ Trần

Sau họ Nguyễn, họ Trần được xếp thứ 2 trên bảng xếp hạng dân số. Họ Trần chiếm 12,1% ước lượng có khoảng 11,6 triệu người thuộc dòng dõi nhà Trần đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Một thông tin nhỏ cho biết họ Trần có nguồn gốc chính bắt nguồn từ Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Việt Nam có bao nhiêu họ?
Việt Nam có bao nhiêu họ? – Họ Trần là họ có dân số đông thứ 2

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng thuộc họ Trần có thể kể đến là Trần Thánh Tông, Trần Quốc Toản, Trần Phú, Trần Quốc Tuấn… 

3. Sơ lược về họ Lê

Vị trí cuối trong Top 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam gọi tên họ Lê. Họ Lê có tỷ lệ dân số là 9.5% ước lượng có hơn 9,12 triệu người đang sống và làm việc tại Việt Nam. Những nhân vật lịch sử nổi tiếng thuộc nhà họ Lê là Lê Hồng Phong, Lê Hoàng, Lê Duẩn, Lê Hữu Trác, Lê Quý Đôn…

Việt Nam có bao nhiêu họ?
Việt Nam có bao nhiêu họ? – Dòng họ Lê có tỷ lệ dân số cao thứ 3

Một số sự thật lịch sử thú vị về 3 dòng họ đứng đầu Việt Nam

  • Nguyễn Quán Quang là vị trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam.
  • Bên cạnh vị trạng nguyên đầu tiên thì vị trạng nguyên trẻ tuổi nhất tại các triều đại Việt cũng thuộc họ Nguyễn là Nguyễn Hiền. Nguyễn Hiền đã đỗ trạng nguyên vào năm 13 tuổi dưới thời vua Trần Thái Tông.
  • Ba người thuộc họ Nguyễn được phong là Lưỡng quốc trạng nguyên là Nguyễn Trực, Nguyễn Nghiêu Tư và Nguyễn Đăng Đạo.
  • Theo 1 số nguồn tài liệu có độ chính xác cao Tiến sĩ mang họ Nguyễn chiếm đến hơn 1000 người.
  • Ở triều đại nhà Nguyễn chỉ có 2 vị hoàng hậu chính thức là Tống Thị Lan vợ của vua Gia Long, Nam Phương Hoàng Hậu là vợ vua Bảo Đại và bà cũng là vị hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam.

Vậy bài viết cũng đã đến phần kết, hy vọng các thông tin vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn biết được Việt Nam có bao nhiêu họ cũng như hiểu hơn về 3 dòng họ Nguyễn, Trần, Lê lớn nhất Việt Nam. Hãy theo dõi 1chamhotsale thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts