Chuẩn bị gì cho mâm cúng thôi nôi bé trai năm 2022 ?

Nội dung chính

Cúng thôi nôi là một tập tục truyền thống của người Việt Nam nhằm cảm tạ sự dưỡng nuôi của các bà mụ và bà Chúa Thiên Thai để đứa bé được khỏe mạnh suốt một năm. Vì thế khi vừa tròn một tuổi, bố mẹ, ông bà thường sắm mâm cúng thôi nôi bé trai thật đầy đủ ý nghĩa để dâng cúng các bà mụ với lòng thành kính và biết ơn. Như vậy chúng ta nên sắm sửa những món gì để mâm lễ cúng mụ được trân trọng nhất ?

Mâm lễ cúng thôi nôi bé trai được chuẩn bị khá đầy đủ
Mâm lễ cúng thôi nôi bé trai được chuẩn bị khá đầy đủ

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi bé trai

Lễ cúng thôi nôi là một tập tục tốt đẹp của người Việt Nam, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo hay vùng miền mang ý nghĩa cầu mong sự bình an, hạnh phúc cho đứa trẻ những năm đầu đời. Đồng thời thể hiện sự biết ơn Trời Phật và các bà mụ đã che chở và phù trợ cho mẹ tròn con vuông và đứa trẻ hay ăn chóng lớn. 

Lễ cúng thôi nôi có nhiều ý nghĩa đối với đứa bé mới được sinh ra đời. Đó là một ngày lành tháng tốt đứa bé được khai mở trí tuệ. Cả gia đình cùng tham gia lễ cúng thôi nôi để cảm tạ ơn đức của bà chúa Thiên Thai và 12 bà mụ đã dày công uốn nắn ra một đứa trẻ khỏe mạnh, đầy đủ tay chân, mắt mũi. 

Ngày thôi nôi là ngày đứa trẻ được tròn một tuổi đã thôi không nằm nôi và đã biết đi, biết bò rất nghịch ngợm, đáng yêu. Ngày sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của đứa bé nhận được nhiều lời chúc phúc của ông bà, anh chị em và của các bà mụ đã âm thầm chở che cho con bình an suốt chín tháng 10 ngày trong bụng mẹ và suốt 12 năm ròng rã để trưởng thành. 

Thời gian cúng thôi nôi tốt nhất 

Phong tục cúng bái lễ thôi nôi ở mỗi vùng miền khác nhau nhưng tựu chung là tổ chức đúng ngày sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ. Họ thường làm lễ cúng thôi nôi vào buổi sáng sớm để đứa trẻ đón nhận được những điều tươi sáng, mới mẻ nhất. Không nên cúng thôi nôi cho bé vào buổi chiều và buổi tối sẽ làm giảm đi ý nghĩa của ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Có nhiều nơi ở miền Trung họ tổ chức cúng thôi nôi hay lễ đầy tháng cho đứa trẻ từ lúc 2 – 3 giờ sáng khi mà ngày mới vừa bắt đầu để đứa trẻ luôn luôn đi trước, dẫn đầu khi trưởng thành, lớn khôn. 

Bày mâm cùng thôi nôi bé trai ngay giữa nhà
Bày mâm cùng thôi nôi bé trai ngay giữa nhà

Vị trí đặt mâm cúng thôi nôi bé trai

Mâm lễ cúng thôi nôi bé trai hay nên đặt ngay giữa nhà hướng mặt ra cửa chính. Người đứng vái lạy lưng hướng ra đường mặt quay vào trong để khấn cầu. Tất cả lễ vật dâng cúng bà Chúa Thiên Thai và 12 mụ bà được sắp xếp thành hai khu vực riêng biệt. Phần trầu cau nguyên để dành cúng bà Chúa Thiên Thai có một chén chè, đĩa xôi. Phần trầu cau têm cánh phượng 12 miếng xếp một đĩa dâng cúng 12 mụ bà cùng 12 chén chè và 12 đĩa xôi. 

Lễ vật trong mâm cúng thôi nôi bé trai

Lễ vật dâng cúng bà Chúa Thiên Thai và 12 bà mụ nên sửa soạn mâm cúng thôi nôi bé trai chay tịnh với hoa quả, trái cây, xôi chè và trầu cau. Đối với lễ thôi nôi bé trai bạn nên chọn hoa cúc vàng, hoa đồng tiền và chè đậu trắng. Còn lễ thôi nôi bé gái nên chọn hoa cát tường, chè trôi nước để bé luôn gặp may mắn và hạnh phúc. Dâng cúng cặp đèn sáng để khai trí tuệ hơn người trong mâm cúng thôi nôi bé trai. Bạn cũng nên soạn mâm bánh, xôi, điện thoại, gương, lược, viết, tập vở, kéo,… Để chuẩn bị cho nghi thức đoán nghề nghiệp tương lai của trẻ. 

Nghi thức đoán nghề nghiệp tương lai

Sau khi cúng vái cảm tạ các bà mụ, bạn nên bồng trẻ đến vái lạy bà. Rồi cho trẻ ngồi trước mâm cúng thôi nôi bé trai đã chuẩn bị để trẻ chọn một món đồ đã chuẩn bị. Nếu trẻ chọn tập viết thì tương lai sẽ thành thầy cô giáo, nhân viên văn phòng. Trẻ chọn gương lược thì liên quan đến công việc cắt tóc hay điện thoại thì đứa trẻ lớn lên làm những công việc liên quan điện tử…

Lễ cúng thôi nôi có cả nghi thức đoán nghề nghiệp của trẻ trong tương lai
Lễ cúng thôi nôi có cả nghi thức đoán nghề nghiệp của trẻ trong tương lai

Bài văn cúng thôi nôi bé trai hay bé gái

Bài văn cúng thôi nôi đọc khấn trước bàn bày mâm cúng thôi nôi bé trai được người lớn tuổi trong nhà đứng cúng vái. Nên họ sẽ đọc tên cha mẹ và tên đứa trẻ rõ ràng. Đây là phần nghi lễ quan trọng trong việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai. 

Việt Nam Quốc Tự

Thành phố….

Quận…

Phường…

Tư gia số… Đường…

Gia cư phụng thiên đế thượng hương biến cùng tiến lễ toàn số lục cung, bảo đồng an kỳ sự kim vì tín chủ (đọc tên cha đứa bé)….

Thất trung (tên mẹ đứa trẻ)….

Hiệp nhi thê mạng đồng lòng tiến lễ chỉ nghi, khấc bảo bình an chi phước. 

Quyên thủ bổn mệnh cát nhật, cẩn dỉ hương hoa, quả phẩm thanh chước phù lang tử. Phẩm vật chi nghi, tứ nhơn phu thê nhị mạng sanh hài đồng nhi

Tên là (đọc tên đứa trẻ)…

Sanh hạ vào ngày … tháng… năm…

Tư nhật tròn (1 tháng), (1 năm)

 -Cung thỉnh đương cảnh thổ địa phước đức chánh thần 

– Cung thỉnh tam giới lục cung, bác bộ thánh mẫu hoàng hậu tiên bà chiếu giám

– Cung thỉnh đệ nhất thiên thai chúa tiên. 

– Cung thỉnh đệ nhị thiên đế chúa tiên 

– Cung thỉnh đệ tam thiên vị chúa tiên 

– Kim niên sở thuộc hoa bà thánh mẫu thủy tộc thiên nhân

– Thập nhị hoa bà, thập nhị hoa chi tứ quý đàn nương công chúa

– Bảo sanh thánh nữ, đồng hộ nương quân

– Thị tùng tiên nữ hộ đồng nương quân nhất thiết oai linh

– Đồng thì chiếu giám, công bảo bình an phục nguyên thánh mẫu căn linh. 

Hộ hài nhi bệnh tật tiêu trừ, hộ hài nhi hay ăn chóng lớn, sáng dạ, thông minh khỏe mạnh.

Ngưỡng lạy thành từ liệt vị

Phò trì chi đại lực giả cẩn dỉ 

Đệ tử thành tâm chí nguyện. Phục di cẩn.

Bài văn cúng các bà mụ nên đọc to và rõ ràng để mọi người cùng chứng kiến sự trân trọng ân đức của các bà Chúa Thiên Thai và 12 bà mụ đã dưỡng nuôi đứa trẻ lớn khôn. Mâm cúng thôi nôi bé trai được chuẩn bị chu đáo để tiến hành nghi lễ cúng vái càng sớm càng tốt. 

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts