10 cách tự bảo vệ bản thân trong đại dịch Covid 19

Nội dung chính

Đại dịch Covid 19 đã tấn công nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với những đợt bùng phát dữ dội. Khiến con người cảm thấy bất an và lo sợ bị lây nhiễm Covid-19. Chúng ta tự tìm cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19 bằng nhiều cách nhưng chưa thật sự hiệu quả. Vậy thì những cách tự bảo vệ bản thân trước đại dịch Covid 19 phổ biến hiện nay là gì ?

Thực hiện những cách bảo vệ chính bạn và người thân trong đại dịch Covid 19
Thực hiện những cách bảo vệ chính bạn và người thân trong đại dịch Covid 19

Tuân thủ thông điệp 5K 

Tuân thủ 5K là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để tự bảo vệ bản thân khi dịch Covid 19 lây lan nhanh chóng như hiện nay. 

Khẩu trang : đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tụ tập đông người và khi đến bệnh viện, trường học, các trạm xá, khu cách ly. 

Khử khuẩn : bằng dung dịch cồn 90 độ hay rửa tay bằng xà phòng thường xuyên. Vệ sinh các bề mặt bàn ghế, tay nắm cửa, điện thoại, máy tính…

Khoảng cách : luôn đứng cách xa người cần giao tiếp ít nhất 2m và không gỡ bỏ khẩu trang cho dễ nói chuyện. 

Không tập trung nơi đông người, tụ tập nói chuyện, hỏi han.

Khai báo y tế : sau khi tiêm ngừa, khi đến vùng dịch trở về hay đi làm việc mỗi ngày nơi tập trung đông người như các cơ quan, xí nghiệp…

Tuân thủ thông điệp 5K giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm Covid 19
Tuân thủ thông điệp 5K giúp bạn tự bảo vệ bản thân lây nhiễm Covid 19

Giữ tinh thần lạc quan

Đây là việc làm hết sức cần thiết cho bản thân và mọi người xung quanh. Giữ thái độ bình tĩnh, động viên mọi người cùng chung tay thực hiện chống dịch Covid 19 hiệu quả. Không gây hoang mang bằng cách truyền bá những thông tin chưa được kiểm chứng trên trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Sống lành mạnh và tự bảo vệ bản thân cũng là cách tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên. 

Rèn luyện thể dục thể thao

Để tăng cường sức khỏe của con người ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Bằng các hoạt động thể thao tại nhà hay ngoài trời. Bạn hãy đảm bảo chế độ tập luyện đều đặn và thường xuyên. Điều này rất tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con người trước đại dịch. 

Chế độ ăn uống khoa học

Đó là chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm chất bột, đường, rau xanh, chất đạm đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng miễn dịch tự nhiên chống lại dịch bệnh. Đặc biệt là các loại rau xanh có màu xanh đậm, vị đắng như khổ qua, rau đắng, rau ngổ… rất có ích cho việc ngăn ngừa virus Corona. 

Bổ sung dinh dưỡng khoa học giúp nâng cao sức đề kháng chống lại dịch bệnh Covid 19
Bổ sung dinh dưỡng khoa học giúp nâng cao sức đề kháng chống lại dịch bệnh Covid 19

Bổ sung lượng nước đầy đủ

Việc bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày đã được khuyến cáo như một lẽ tất nhiên khi con người muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân. Khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, điều này lại càng được khuyến cáo nhiều hơn để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus, vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh chóng. Bạn tự bảo vệ bản thân bằng cách bổ sung thêm các loại nước trái cây, nước hoa quả từ thiên nhiên như nước mía lau, nước sâm bí đao…

Làm việc, học tập hăng hái

Sau khi lệnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ được bãi bỏ, xã hội quay về cuộc sống bình thường mới bạn nên đi làm, đi học như bình thường. Nhưng nhớ tuân thủ thông điệp 5K để đảm bảo an toàn cho bản thân. Việc gỡ bỏ giãn cách giúp phục hồi kinh tế bị trì hoãn mấy tháng liền cách ly toàn xã hội. Vì thế, bạn tự bảo vệ bản thân bằng việc tích cực học tập, làm việc sẽ giúp chúng ta vững vàng về tinh thần, kinh tế để thực hiện công cuộc chống dịch còn dài.

Đeo khẩu trang đúng cách giúp ngăn ngừa lây nhiễm Covid 19
Đeo khẩu trang đúng cách tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm Covid 19

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Giữ gìn nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ là giữ gìn môi trường trong lành, hạn chế sự tồn tại của virus Corona trong không khí. Khử khuẩn những bề mặt thường xuyên tiếp xúc như nắm cửa, mặt bàn ghế, điện thoại, máy tính,… bằng cồn 90 độ để đảm bảo mọi nơi đều an toàn cho sức khỏe. 

Nâng cao ý thức về dịch Covid 19

Thực hiện thông điệp 5K, tuân thủ lệnh cách ly tại nhà hay tại khu cách ly một cách nghiêm túc. Thực hiện các lệnh giãn cách của thủ tướng chính phủ trong mùa dịch và sau khi quay lại cuộc sống bình thường mới. Không lơ là, mất cảnh giác khiến số người nhiễm Covid-19 tăng nhanh, nguy cơ bùng phát cao. 

Những dấu hiệu nhiễm Covid 19 cần lưu ý
Những dấu hiệu nhiễm Covid 19 cần lưu ý

Uống các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung vitamin D3 kết hợp tắm nắng mỗi buổi sáng sớm là cách tăng cường sức đề kháng mạnh mẽ chống lại bệnh tật tốt nhất. Đặc biệt là nguồn vitamin C như viên sủi, viên nén hàm lượng cao rất tốt cho cơ thể trong mùa dịch bệnh này. Tích cực bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất từ các loại thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chức năng để cơ thể đạt trạng thái tốt nhất trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Sử dụng các loại tinh dầu

Tinh dầu tràm, tinh dầu quế, sả, gừng… đều có tác dụng tăng nhiệt lượng cơ thể tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn tấn công vùng tai, mũi, họng. Cách tốt nhất tự bảo vệ bản thân là xông bằng tinh dầu khí nghi nhiễm hay vừa tiếp xúc với bệnh nhân F0. Phòng bệnh lúc nào cũng là biện pháp tốt nhất mà ai cũng có thể thực hiện trước khi nhiễm Covid-19.  

Lời kết : 

Tự bảo vệ bản thân trước đại dịch Covid 19 bằng những cách kể trên giúp bạn hay người thân bình tĩnh và không sợ hãi đại dịch Covid 19. Nếu có bị lây nhiễm Covid-19 bạn cũng có thể vượt qua một cách dễ dàng vì đã chuẩn bị một thể trạng cơ thể khỏe mạnh để “chiến đấu” với các loại virus, vi khuẩn vẫn đang hiện diện trong không khí. 

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts