Điểm danh 6 thành phố lớn nhất Việt Nam có thể bạn chưa biết

Nội dung chính

Bạn có biết thành phố lớn nhất Việt Nam là thành phố nào không? Nếu chưa biết cũng không sao đâu nha, bài viết sau đây sẽ điểm danh 6 thành phố lớn nhất tại Việt Nam cùng 1 số thông tin liên quan về chúng nữa đó. Cùng 1chamhotsale khám phá ngay thôi nào!

Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Hà Nội (Thủ đô Hà Nội) 

Khi được hỏi về thành phố nào lớn nhất Việt Nam thì không thể bỏ qua Hà Nội. Là người dân Việt Nam các bạn cũng đã biết Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do đó cũng không có gì để bàn cải khi thành phố Hà Nội là thành phố lớn nhất Việt Nam.

Hà nội sở hữu diện tích tổng lên đến gần 3.359 km2. Thành phố Hà Nội là thành phố Trực thuộc Trung ương và được xếp vào loại đô thị đặc biệt. Mật độ dân số tại thành phố lớn này tính đến năm 2021 đã lên đến 8.418.883 người, mật độ dân số trung bình theo thống kê là 2.398 người/ km2. Đã từ rất lâu, Hà Nội đã sớm trở thành 1 trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa phát triển bậc nhất của Việt Nam. Vị trí của thành phố Hà Nội được đặt ngay giữa khu vực đồng bằng sông Hồng, thành phố gồm 12 quận và 17 huyện.

Thành phố lớn nhất Việt Nam
Thành phố lớn nhất Việt Nam – Hình ảnh thành phố Hà Nội

Trong những năm gần đây, Hà Nội ngày càng phát triển và phồn thịnh hơn khi đã có hàng loạt các trung tâm thương mại lớn như: Royal City, AEON Mall, Time City,… đã được tiến hành xây dựng và trở thành nơi tập trung mua sắm của đông đảo cư dân Hà Nội. 

Với hàng loạt các công trình kiến trúc lịch sử nguy nga tráng lệ, các bảo tàng chứa đựng những nét đẹp văn hóa, lịch sử bao đời nên Hà Nội cũng đang là một trong những thành phố có tiềm năng phát triển du lịch bậc nhất. Đến với Hà Nội các bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị cũng như tận hưởng được hết các nét đẹp truyền thống và đặc trưng của Hà Nội như có chuyến tham quan đến lăng Hồ Chủ Tịch, khám phá hồ Gươm, Văn miếu Quốc Tử Giám, Cầu Long Biên, đi dạo quanh khu vực 36 phố phường nơi đây…

Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn)

Trong các thành phố ở Việt Nam xếp sau Hà Nội chính là thành phố hoa lệ Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh là 1 trong những thành phố lớn nhất Việt Nam khi sở hữu diện tích lên đến 2.096 km2. Tổng số dân cư hiện tại sinh sống và làm việc tại thành phố này đã lên đến hơn 8.993.000 người. Mật độ dân số theo thống kê là 4.363 người/ km2.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là thành phố trực thuộc Trung ương cùng với Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng được được xếp vào nhóm đô thị đặc biệt của Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố cực phát triển, là vùng đất nuôi dưỡng ước mơ “đổi đời” của nhiều con người từ mọi miền đất nước. Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, là khu vực đứng đầu trong nước Việt Nam về lĩnh vực kinh tế, số lượng dân số và đứng thứ hai về diện tích lãnh thổ chỉ sau Hà Nội. Với nguồn nhân lực đông đảo cùng điều kiện phát triển mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh hay Sài Gòn cũ sớm đã được xem là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa, giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam.

Thành phố lớn nhất Việt Nam
Thành phố lớn nhất Việt Nam – Hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh

Nền kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh vô cùng đa dạng, trải dài khắp các lĩnh vực từ thủy sản, công nghiệp chế biến, nông nghiệp, xây dựng, du lịch, tài chính, khai thác mỏ… đều có tại nơi đây. Do ngành nghề đa dạng, cơ hội việc làm nhiều nên vùng đất này thu hút rất nhiều dân cư và người lao động từ khắp mọi miền đến sinh sống.

Ở thành phố Hồ Chí Minh có đầy đủ các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, các khu chợ lớn, đa dạng. Ngoài ra Thành Phố Hồ Chí Minh cũng là địa điểm tham quan du lịch nổi bật của cả nước, khách du lịch trong và ngoài nước đều có mong muốn ghé thăm thành phố nồng nhiệt 1 lần. Biểu tượng đặc trưng giao lưu thương mại từ xa xưa của thành phố Hồ Chí Minh luôn là Chợ Bến Thành. Ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh bạn nhất định phải ghé qua Hầm Thủ Thiêm, nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện trung tâm thành phố… Những phong cảnh tại đây sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Hải Phòng

Thành phố tiếp theo trong danh sách những thành phố lớn nhất Việt Nam là thành phố Hải Phòng. Hải Phòng sở hữu diện tích gần 1.527 km2, tổng dân số của Hải Phòng tính đến năm 2019 đã là 2.029 triệu người. Mật độ dân số tại Hải Phòng theo thống kê là 1.176 người/ km2. Đây là thành phố lớn đứng vị trí thứ 3 tại Việt Nam, lớn thứ 2 miền Bắc chỉ sau Hà Nội và Hải Phòng cũng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam, là trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với thành phố Đà Nẵng và thành phố Cần Thơ.

Hải Phòng được xem là thành phố cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc Việt Nam trực thuộc Trung ương và khác với Sài Gòn cùng Hà Nội, Hải Phòng được xếp vào nhóm đô thị loại 1. Thành phố Hải Phòng đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của khu vực vùng duyên hải Bắc Bộ. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn giữ vị trí tiền trạm của miền Bắc, nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân và Bộ Tư lệnh Quân Chủng Hải quân Việt Nam. 

Thành phố lớn nhất Việt Nam
Thành phố lớn nhất Việt Nam – Hình ảnh thành phố Hải Phòng

Ngoài tên gọi Hải Phòng thì thành phố này còn được biết qua tên gọi mỹ miều khác là Thành phố Hoa Phượng Đỏ do hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi khắp nơi, sắc đỏ của hoa phượng cứ mỗi dịp vào hè lại làm đỏ rực cả 1 góc trời Việt Nam. Hải Phòng nổi danh là  thành phố cảng công nghiệp và có tiềm năng du lịch lớn với hàng loạt các kiến trúc truyền thống bao gồm các chùa, đình, miếu cổ và kiến trúc tân cổ điển Pháp tọa lạc trên các khu phố cũ.

Đồng thời, Hải Phòng hiện đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) nằm tại Quần đảo Cát Bà, cùng với các bãi tắm và khu nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn. Ngoài ra, thành phố Hải Phòng còn sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, đặc biệt là ẩm thực và các lễ hội văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo… Mỗi năm, Hải Phòng hấp dẫn 1 lượng lớn du khách trong và ngoài nước tới tham quan.

Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Cần Thơ

Với tổng diện tích là 1.409 km2, tổng dân số là 1.282 triệu người được thống kê vào năm 2018, cùng mật độ dân số là 885 người/ km2. Thành phố Cần Thơ là thành phố đứng thứ 4 trong danh sách các thành phố lớn nhất Việt Nam.

Cần Thơ cùng Đà Nẵng, Hải Phòng là 3 thành phố trực thuộc Trung ương được xếp vào nhóm đô thị loại 1. Thành phố Cần Thơ là thành phố có sự phát triển ổn định và là thành phố phát triển nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh là trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực miền Tây Nam Bộ thì Cần Thơ còn được biết là 1 khu đô thị miền sông nước với hệ thống sông ngòi chằng chịt, là nơi sở hữu những vườn cây ăn quả tươi tốt, những đồng ruộng mênh mông cò bay thẳng cánh cực phù hợp để phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản….

Thành phố lớn nhất Việt Nam - Thành phố Cần Thơ
Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ còn là nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học – công nghệ và là trung tâm kinh tế – văn hóa của các tỉnh trong khu vực miền Tây Nam Bộ. Nếu có cơ hội ghé thăm Cần Thơ bạn hãy dành chút thời gian đi dạo 1 vòng để ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp mộc mạc đơn sơ nhưng cũng không kém phần sống động của thành phố lớn thứ 4 Việt Nam này nhé.

Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Đà Nẵng

Thành phố lớn thứ 5 trong danh sách gọi tên Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng sở hữu diện tích lên đến 1.285 km2, tổng dân số được tính từ năm 2019 là 1.134 triệu người, mật độ dân số Đà Nẵng là 883 người/ km2.

Cùng với Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng cũng là 1 thành phố lớn trực thuộc Trung ương và cùng được xếp vào nhóm đô thị loại 1. Thành phố Đà Nẵng có vị trí tọa lạc ngay trong vùng Nam Trung Bộ. Đà Nẵng vốn là một trong những thành phố biển nổi tiếng của Việt Nam, sức hút của thành phố biển Đà Nẵng đến từ các địa điểm vui chơi đặc sắc cùng những công trình kiến trúc tinh xảo như Bà Nà Hills, Đèo Hải Vân, cầu tình yêu… 

Thành phố lớn nhất Việt Nam - Thành phố Đà Nẵng
Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Đà Nẵng

Theo nhiều ý kiến, Đà Nẵng được xem là thành phố đáng sống nhất bởi sự phát triển mạnh mẽ về du lịch, kinh tế và nơi đây cũng là trung tâm lớn về chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, y tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Đà Nẵng chính là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không của nước ta. Nhiều năm gần đây hàng loạt các trung tâm thương mại lớn, các tòa nhà cao ốc, đường xá đã được mọc lên ngày càng nhiều và không có dấu hiệu sẽ ngưng lại trong tương lai.

Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Biên Hòa

Thành phố Biên Hòa sẽ là thành phố lớn cuối cùng chốt hạ danh sách hôm nay. Diện tích của Biên Hòa là 264.1 km2, vào năm 2018 tổng dân số của Biên Hòa là 1.251 triệu người, mật độ dân số đo được là 4.645 người/ km2.

Thành phố lớn nhất Việt Nam - Thành phố Biên Hòa
Thành phố lớn nhất Việt Nam – Thành phố Biên Hòa

Thành phố Biên Hòa là trung tâm công nghiệp quan trọng của Việt Nam. Thành phố là khu vực đi đầu trong lĩnh vực công nghiệp đầu tiên của nước ta với việc hình thành sớm KCN Biên Hòa I, Khu kỹ nghệ Biên Hòa… Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, thì đặc điểm thiên nhiên đa dạng, phong phú cũng là thế mạnh của Biên Hòa. KDL Bảo Long, KDL Vườn Xoài… đều là những địa điểm du lịch thu hút rất du khách đến hằng năm.

Vậy là chúng ta đã đi hết danh sách 6 thành phố lớn nhất Việt Nam rồi. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích cho mình. Đừng quên ghé thăm 1chamhotsale thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts