Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất

Nội dung chính

Những trò chơi dân gian bên cạnh việc tạo nên bầu không khí vui tươi, thư giãn cho mọi người tham gia thì chúng còn mang đến những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Chúng là tuổi thơ của bao thế hệ trẻ em Việt Nam. Hôm nay 1chamchotsale sẽ giới thiệu đến bạn danh sách tên các trò chơi dân gian Việt Nam hấp dẫn, phổ biến nhất hiện nay để mọi người có thêm thông tin tham khảo.

Danh sách tên các trò chơi dân gian Việt Nam hấp dẫn 

Sau đây là danh sách tên các trò chơi dân gian Việt Nam đặc sắc, hấp dẫn nhất, được rất nhiều trẻ em nước ta biết đến và yêu thích. Cùng tham khảo ngay:

Oẳn tù xì

Mở đầu trong danh sách tên các trò chơi dân gian Việt Nam hấp dẫn thì không thể bỏ qua oẳn tù xì. Trò chơi này hiện đã trở nên vô cùng phổ biến và hầu như ai cũng biết đến. Ở trò chơi này sẽ cần 2 người chơi đứng đối diện nhau, tay nắm lại hình nắm đấm và sau đó đung đưa, hát câu vè “oẳn tù xì ra cái gì, ra cái này”

Khi chữ “này” vừa dứt thì tay của 2 người sẽ tạo thành hình cái búa (nắm đấm), hình cái bao (5 ngón tay xòe ra) hay cái kéo (giơ 2 ngón tay trỏ và giữa ra, khép các ngón tay còn lại). 

Nguyên tắc của trò chơi đó chính là kéo sẽ cắt bao, bao sẽ bao búa, búa sẽ đập kéo từ đó tìm được ra người chiến thắng của trò chơi. 

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 1
Tên các trò chơi dân gian Việt Nam – Oẳn tù xì

Trốn tìm

Trò chơi này sẽ thường chơi một nhóm nhiều người, trong đó sẽ cử ra 1 người chơi làm người có nhiệm vụ đi tìm (có thể xung phong hoặc lựa chọn thông qua oẳn tù tì). Người chơi này sẽ bắt đầu nhắm mắt, úp mặt vào tường và đếm số 5, 10, 15,… cho đến 100. Trong thời gian đó những người chơi khác sẽ tản ra xung quanh để đi trốn. 

Khi 100 vừa dứt thì người đi tìm sẽ bắt đầu mở mắt và đi tìm những người chơi đã trốn. Nếu trong khoảng thời gian quy định mà người tìm tìm thấy những người chơi đã trốn thì sẽ chiến thắng, ngược lại nếu không tìm thấy đủ người chơi thì những người không tìm được sẽ là người chiến thắng. Lúc này người thua sẽ chịu phạt.

Bịt mắt bắt dê

Tiếp theo trong danh sách tên các trò chơi dân gian Việt Nam đặc sắc không thể thiếu bịt mắt bắt dê. Đây là trò chơi mà trong đó sẽ có một người làm người bị, sẽ bịt mắt lại bằng một chiếc khăn, còn những người chơi khác sẽ đứng xung quanh thành vòng tròn. Khi người bịt mắt bắt đầu di chuyển để bắt các người chơi khác thì những người chơi này cần cố tránh, tạo các tiếng động để đánh lạc hướng cho người bị mắt. 

Nếu như có bất kỳ người chơi nào bị bắt sẽ là người thua cuộc và phải thay thế vào làm người bịt mắt. 

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 2
Bị mắt bắt dê – Tên các trò chơi dân gian đặc sắc của nước ta

Chi chi chành chành

Chi chi chành chành là một trò chơi thú vị đã có từ rất lâu, số lượng người chơi của trò này thường sẽ từ 3 người trở lên. Khi chơi sẽ chọn ra một người đứng ra xòe tay, còn những người chơi khác sẽ giơ một ngón trỏ đặt vào lòng bàn tay của người kia. Lúc đó người xòe bàn tay sẽ đọc to bài vè: 

“Chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa. Con ngựa chết chương, ba vương ngũ đế, chấp chế đi tìm. Ù à ù ập.”

Khi người xòe bàn tay vừa đọc dứt chữ “ập” thì đồng thời đó sẽ nắm tay lại, còn những người chơi khác sẽ phải cố gắng rút tay ra thật nhanh để không bị nắm trúng. Nếu người nào bị nắm trúng thì sẽ bị thua và buộc vào thay thế chỗ cho người xòe tay.

Rồng rắn lên mây

Trong danh sách tên các trò chơi dân gian Việt Nam đặc sắc thì rồng rắn lên mây là cái tên mà bạn không nên bỏ qua. Đây là trò chơi mà trong đó sẽ cử ra một người làm vai nhà thuốc. Những người chơi còn lại sẽ đứng tạo thành một hàng dọc, tay người sau nắm vào vạt áo hay đặt lên vai của người đứng trước. Tất cả người chơi sẽ vừa đi vừa hát đối đáp với nhau bài vè: 

“Rồng rắn lên mây, có cái cây lúc lắc. Hỏi thăm thầy thuốc, có nhà không?”

Người đóng vai thầy thuốc lúc này sẽ  trả lời: “Thầy thuốc đi chơi!” (Cũng có thể trả lời là đi vắng nhà, đi chợ,…).

Đoàn người sẽ tiếp tục đi vòng quanh và hát tiếp cho đến khi người làm thầy thuốc trả lời: “Có !”

Và lúc này cả 2 bên sẽ bắt đầu đoạn đối thoại như sau: 

Thầy thuốc hỏi: “Rồng rắn đi đâu?”

Người đứng đầu rồng rắn trả lời: “Đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con”

“Con lên mấy?” – “Con lên một.”

“Thuốc chẳng hay.” – “Con lên hai.”

“Thuốc chẳng hay.”

Cứ thế cho đến đoạn:

“Con lên mười.” – “Thuốc hay vậy.”

Lúc này vị thầy thuốc sẽ hỏi:

“Xin khúc đầu.” – “Những xương cùng xẩu.”

“Xin khúc giữa.” – “Những máu cùng me.”

“Xin khúc đuôi.” – “Tha hồ mà đuổi.”

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 3
Tên các trò chơi dân gian Việt Nam – Rồng rắn lên mây

Khi rồng rắn vừa dứt từ “đuổi” thì vị thầy thuốc sẽ bắt đầu tìm cách bắt được người cuối cùng trong hàng rồng rắn, còn người đứng đầu hàng khi đó sẽ cần ngăn cản thầy thuốc lại. Người đứng cuối hàng cũng phải né để không bị bắt, nếu như bị thầy thuốc bắt được thì người đó sẽ bị, có thể thay thế vào làm thầy thuốc ở ván chơi sau.

Kéo cưa lừa xẻ

Tên các trò chơi dân gian Việt Nam hấp dẫn không thể thiếu kéo cưa lừa xẻ. Trò chơi này sẽ cần có 2 người tham gia, họ sẽ ngồi đối diện nhau, tay đan vào nhau vừa hát vừa thực hiện động tác kéo qua đẩy lại như đang cưa một khúc gỗ. 

“Kéo cưa lừa xẻ. Ông thợ nào khỏe, về ăn cơm vua. Ông thợ nào thua, về bú tí mẹ.”

Hoặc:

“Kéo cưa lừa xẻ, làm ít ăn nhiều, nằm đâu ngủ đấy. Nó lấy mất của, lấy gì mà kéo.”

Mỗi lần hát một đoạn thì lại đẩy hoặc kéo tay về một lần.

Đánh quay

Đây là trò chơi dân gian thường được rất nhiều bạn nam yêu thích. Khi chơi sẽ sử dụng một con quay làm bằng gỗ có hình nón cụt với phần đầu có một chân sắt. Khi đó người chơi sẽ dùng một sợi dây để quấn từ từ dưới lên trên và cầm vào con quay để từ đó thả mạnh xuống đất cho con quay có thể quay được. Lúc này các người chơi sẽ cùng thả để xem thử con quay nào quay lâu nhất thì sẽ chiến thắng. Hoặc cũng có thể chơi đấu quay, bằng cách để các con quay đụng nhau, xem con quay nào vẫn còn quay tốt thì sẽ thắng.

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 4
Tên các trò chơi dân gian – Đánh quay

Ô ăn quan

Tên các trò chơi dân gian hấp dẫn, đặc sắc là tuổi thơ của rất nhiều người đó chính là ô ăn quan. Khi chơi sẽ có 2 người, thực hiện vẽ một hình chữ nhật chia đôi theo chiều dài, tiếp tục chia đều thành 5 ô để có được 10 ô vuông nhỏ. Sau đó bỏ vào từng ô tầm 5 viên sỏi. Khi chơi từng bên sẽ đi lần lượt, người chơi ở lượt của mình sẽ sử dụng sỏi để rải vào từng ô mỗi lúc đi. Cứ tiếp tục đi cho đến khi nhặt được ô quan lớn và lấy được hết sỏi từ đối phương. Lúc này 2 người chơi sẽ phân thắng thua dựa trên số lượng sỏi có được.

Ném lon

Với trò chơi này người chơi sẽ chuẩn bị 1 hoặc nhiều lon, có thể xếp hình ngang hay hình tháp để chơi. Sau đó người chơi sẽ kẻ một đường mức cách dãy lon ở một khoảng cố định. Sau đó các người tham gia chơi sẽ đứng tại đường mức để ném banh, ném dép để đến được vị trí của lon làm ngã lon. Các người chơi sẽ dựa theo số lượng lon đã làm ngã được để phân thắng bại. Trong quá trình chơi cũng nên lưu ý kết quả sẽ không được tính nếu như đứng qua vạch mức. 

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 5
Ném lon – Tên các trò chơi dân gian Việt Nam

Kéo co

Tiếp theo trong danh sách tên các trò chơi dân gian đó chính là kéo co. Với trò chơi này thường các người chơi sẽ chơi theo 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ có số người bằng nhau. Lúc này mỗi đội sẽ nắm một đầu dây, ở giữa dây sẽ có đánh dấu. Lúc này 2 đội sẽ cần sử dụng hết sức để kéo cho phần đánh dấu này về phía mình, như vậy sẽ dành được chiến thắng.

Chơi chuyền

Chơi chuyền là một trò chơi dân gian hấp dẫn với dụng cụ gồm có 10 que đũa và một quả banh nảy. Khi chơi người chơi sẽ sử dụng quả banh tung lên không trung, lúc đó sẽ nhặt que đũa ở dưới đất lên, cứ thực hiện cho đến khi nhặt hết các que đũa lên tay thì lại tiếp tục chơi màn 2, nhặt 2 que đũa lên cùng lúc và màn 3, màn 4,… Nếu như trong quá trình chơi mà quả banh rơi xuống đất nhưng không kịp nhặt que đũa thì người chơi sẽ mất lượt. Lượt chơi sẽ chuyển sang cho người bên cạnh.

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 6
Tên các trò chơi dân gian Việt Nam – Chơi chuyền

Đập niêu đất

Trong bài viết tìm hiểu tên các trò chơi dân gian Việt Nam đặc sắc nhất hiện nay không thể bỏ qua trò đập niêu đất. Đây là trò chơi mà chúng ta rất thường bắt gặp trong các dịp lễ hội. 

Trước khi chơi, mọi người thường đặt 2 chiếc cột ở giữa sân, nối giữa là một thân cây, trên thân cây này có treo những sợi dây thừng được dùng làm giá treo niêu. Kẻ một đường xuất phát cách khu vực treo niêu khoảng 3 – 5m. 

Sau đó những người chơi sẽ bị bị mắt và phát cho một chiếc gậy dài khoảng 50cm. Khi đó người chơi sẽ ước lượng khoảng cách và đi đến khu vực có niêu để đập vỡ niêu trên cây. Nếu đập được niêu sẽ nhận được phần thưởng có ghi trong một mẩu giấy nhỏ trong chiếc niêu đã đập vỡ.

Dung dăng dung dẻ

Các người chơi sẽ vẽ sẵn những vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn sẽ cần ít hơn số người chơi. Khi bắt đầu chơi thì các người chơi sẽ cần nắm tay nhau tạo thành một hàng dài và đi vòng quanh các vòng tròn, đồng thời đọc to:

“Dung dăng dung dè, dắt trẻ đi chơi. Đi đến cổng trời gặp cậu gặp mợ. Cho cháu về quê, cho dê đi học, cho cóc ở nhà, cho gà bới bếp. Ngồi xẹp xuống đây.” 

Khi đọc vừa dứt chữ “đây” thì người chơi sẽ phải nhanh chóng tìm một vòng tròn cho mình và ngồi xuống. Nếu người chơi nào không tìm thấy vòng tròn thì sẽ bị loại. Trò chơi cứ tiếp tục cho đến khi tìm ra được người cuối cùng chiến thắng. 

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 7
Dung dăng dung dẻ – Tên các trò chơi dân gian hấp dẫn

Cướp cờ

Trong danh sách tên các trò chơi dân gian hấp dẫn nhất mà 1chamchotsale muốn giới thiệu đến bạn đó là trò cướp cờ. Ở trò chơi này thường sẽ chơi từ 2 đội trở lên với số lượng thành viên ở mỗi đội ngang bằng nhau. Các người chơi ở các đội sẽ đứng thành hàng ngang tại vạch xuất phát, tương ứng với mỗi người sẽ là một con số. Khi chơi trọng tài đọc con số nào lên cướp cờ thì ngay lập tức người chơi có con số đó ở mỗi đội sẽ cần nhanh chóng chạy lên để cướp cờ. Sau khi cướp được cờ người chơi cần nhanh chóng chạy về để đối phương không đuổi theo được, nếu đội đối phương chạy theo và vỗ được vào vai của mình thì điểm sẽ được tính cho đội đối phương.

Trọng tài có thể gọi nhiều số cùng lúc để lên cướp cờ, tuy nhiên chỉ có người cùng số mới có thể đuổi bắt nhau.

Đếm sao

Ở trò chơi này các người tham gia sẽ cùng nhau ngồi tạo thành 1 vòng tròn. Đồng thời đó cử ra một người ở ngoài vòng tròn, người này sẽ vừa đi vừa hát:

“Một ông sao sáng, 2 ông sáng sao. Tôi đố anh chị nào, một hơi đếm hết. Từ 1 ông sao sáng, đến 10 ông sáng sao”.

Hát đến từ nào thì người này sẽ đập vào vai của một người bất kỳ trong vòng tròn, liên tục như thế cho đến từ sao cuối cùng. Người nào bị đập trúng thì người chơi ấy phải đọc một hơi không nghỉ từ 1 ông sao sáng, 2 ông sáng sao, 3 ông sao sáng… cho tới 10 ông sáng sao. Trong quá trình đếm, người chơi phải đếm một hơi không được nghỉ và phải luân phiên “sao sáng” – “sáng sao”. Nếu hết hơi hay đọc sai người chơi sẽ bị phạt.

Mèo đuổi chuột

Trong danh sách tên các trò chơi dân gian Việt Nam đặc sắc tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đó chính là mèo đuổi chuột. Ở trò chơi này tất cả các người chơi sẽ đứng tạo thành một vòng tròn, cùng nhau nắm tay và giơ qua đầu. Sau đó sẽ cùng nhau hát:

“Mèo đuổi chuột, mời bạn ra đây, tay nắm chặt tay, đứng thành vòng rộng. Chuột luồn lỗ hổng, mèo chạy đằng sau.”

Người chơi được chọn làm mèo và người chơi được chọn làm chuột lúc này sẽ đứng ở giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì người chọn làm vai chuột sẽ bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau để đuổi bắt. Tuy nhiên, khi chuột chạy đúng chỗ nào thì mèo phải chạy đúng chỗ đó. Trong thời gian quy định mèo bắt được chuột thì sẽ chiến thắng. 

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 8
Mèo đuổi chuột – Tên các trò chơi dân gian đặc sắc của nước ta

Cá sấu lên bờ

Ở trò chơi này sẽ có 1 người chơi làm cá sấu, các người chơi còn lại sẽ đứng trên bờ (có thể phân chia bờ và nước thông qua một đường kẻ). Những người chơi này sẽ chọc tức cá sấu, đợi cá sấu đi ra xa thì có thể nhảy xuống nước. Khi nào cá sấu chạy đến bắt thì phải ngay lập tức ở trên bờ. Nếu như không lên kịp, bị cá sấu bắt thì sẽ phải làm thay cá sấu.

Đi cà kheo

Trong bài viết tìm hiểu tên các trò chơi dân gian hôm nay không thể thiếu đi cà kheo. Cà kheo sẽ được tạo nên từ cây tre, với độ cao cách mặt đất tầm 1.5 – 2m. Người chơi sẽ đứng trên đôi cà kheo và di chuyển ở quãng đường được định sẵn. Nếu như trong quá trình thi đấu ai di chuyển đến đích trước thì sẽ chiến thắng, còn ai di chuyển chậm hoặc bị ngã thì sẽ thua.

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 9
Đi cà kheo – Trò chơi dân gian hấp dẫn

Đánh đu

Trò chơi này có rất nhiều cách chơi từ đu đơn đến đu đôi. Khi chơi sẽ thấy những người tham gia sử dụng nhịp điệu uyển chuyển, nhẹ nhàng để đưa đu lên cao, có nhiều người chơi có thể đưa đu lên cao tít vô cùng đẹp mắt. 

Ném còn

Ném còn được biết đến là một trò chơi dân gian đã có từ lâu đời, chúng gắn liền với nếp sống và sinh hoạt, lao động của những người dân tộc thiểu số như Thái, Mường,… và xuất hiện nhiều trong các dịp lễ hội, mừng năm mới.

Ở trò chơi này mọi người sẽ sử dụng 1 quả còn có hình cầu, kích thước bằng nắm tay trẻ em. Chúng làm bằng vải, bên trong có nhồi bông và thóc, xung quanh quả còn sẽ có các tua vải trang trí nhiều màu sắc. 

Sân chơi ném còn khá rộng, sẽ có chôn một cây tre ở giữa, trên đỉnh cây có một khung hình tròn, khung có dán giấy đỏ và giấy vàng tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Người chơi sẽ đứng đối mặt nhau qua cây tre, ném quả còn qua khung tròn. Nếu ném trúng, lọt qua được vòng tròn thì sẽ chiến thắng.

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 10
Tên các trò chơi dân gian Việt Nam – Ném còn

Nhảy bao bố

Tiếp theo trong bài viết tổng hợp tên các trò chơi dân gian Việt Nam đó chính là trò nhảy bao bố. Trò chơi này sẽ có thể chia ra thành nhiều đội chơi, mỗi đội sẽ có số lượng thành viên bằng nhau. Các đội khi chơi sẽ đứng thành hàng dọc, khi nhận được hiệu lệnh thì 1 thành viên của mỗi đội sẽ tiến đến mang bao bố vào người và nhảy đến đích sau đó quay về. Sau đó thành viên tiếp theo sẽ thực hiện tương tự, cho đến khi tất cả các thành viên đều hoàn thành. Nếu đội nào xong trước thì sẽ chiến thắng. 

Đua thuyền trên cạn

Ở trò chơi này có thể chia ra thành nhiều đội chơi, mỗi đội có số lượng thành viên bằng nhau. Sau đó các người chơi ở mỗi đội sẽ ngồi thành hàng dọc, chân người ngồi sau sẽ đặt lên bụng của người trước, tạo thành một chiếc thuyền đua. Khi nghe hiệu lệnh xuất phát từ trọng tài thì các đội sẽ bắt đầu sử dụng lực tay và sức chân để di chuyển cơ thể nhanh chóng để thuyền người tiến về phía trước. Nếu như đội nào đi đến đích trước thì sẽ chiến thắng.

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 11
Đua thuyền trên cạn – Tên các trò chơi dân gian Việt Nam

Tập tầm vông

Trong danh sách tên các trò chơi dân gian hấp dẫn nhất hiện nay thì tập tầm vông là một trò chơi rất đơn giản, người chơi sẽ cử ra một người nắm giữ đồ vật trong lòng bàn tay (một viên sỏi, viên bi nhỏ,…). Khi chơi mọi người sẽ đọc to:

“Tập tầm vông, tay không tay có. Tập tầm vó, tay có tay không. Tay không tay có, tay có tay không”

Khi đó người giữ đồ vật sẽ đưa tay đang nắm ra cho các người chơi khác đoán xem liệu bên tay nào đang giữ đồ vật.

Nu na nu nống

Trò chơi này các người chơi sẽ ngồi xếp hàng cạnh nhau, đồng thời đó duỗi thẳng chân ra, vừa nhịp tay vừa đọc:

“Nu na nu nống, cái cống nằm trong, cái ong nằm ngoài; Củ khoai chấm mật, bụt ngồi bụt khóc; Con cóc nhảy ra, con gà ú ụ, bà mụ thổi xôi; Nhà tôi nấu chè; Tè he chân rút.”

Khi vừa hát lần lượt sẽ nhịp nhẹ chân của người chơi theo thứ tự từng người. Khi đến từ “rút” thì chân người nhịp trúng sẽ phải co lại. Cứ tiếp tục cho đến khi các chân co lại hết thì người chơi còn chân thẳng sẽ thắng.

Chơi cờ người

Trong tên các trò chơi dân gian đặc sắc thì chơi cờ người là trò chơi nổi bật, thường xuất hiện trong những dịp lễ tết ở các miền Trung, Nam bộ. Luật chơi tương tự như cờ tướng nhưng có điểm khác biệt đó là thay vì sử dụng cờ thì người thật sẽ thay thế, mỗi người sẽ mặc trang phục tượng trưng cho các quân cờ.

Khi các quân cờ đã vào vị trí, một hồi trống vang lên, 2 đấu thủ chính sẽ cầm cờ đuôi nheo ngũ sắc để bắt đầu chỉ huy trận đánh. Bên quân đỏ đi trước rồi đến quân đen, chơi lần lượt cho đến khi tìm ra người thắng cuộc.

Điểm qua tên các trò chơi dân gian đặc sắc, phổ biến nhất 12
Tên các trò chơi dân gian Việt Nam – Chơi cờ người

>>> Xem thêm: Tổng hợp 15+ bộ phim kinh dị zombie ghê rợn, đáng xem nhất

Kết luận

Trên đây là tổng hợp tên các trò chơi dân gian đặc sắc, hấp dẫn tại nước ta mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua đó đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích, biết thêm về nhiều trò chơi dân gian thú vị, nắm được cách chơi để áp dụng cho bé nhà mình.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts