Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử có gì mà lại thu hút nhiều khách du lịch đến thế?

Nội dung chính

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử là 1 địa điểm du lịch không phải xa lạ với người dân Kiên Giang từ bao đời nay. Tuy nhiên, địa điểm này chỉ vừa mới trở nên hot trên các trang du lịch trong khoảng thời gian gần đây. Hãy cùng 1chamhotsale đi vào tìm hiểu khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử có gì mà lại thu hút nhiều khách du lịch gần xa ghé thăm đến thế nhé!

Tìm hiểu các thông tin về khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử hay còn được gọi vắn tắt là Chùa Hang. Chùa Hang có tên chữ là Hải Sơn Tự là 1 ngôi chùa được xây dựng tại Hà Tiên, được biết đến như là một di tích lịch sử nằm trong khu du lịch Hòn Phụ Tử. Địa điểm cụ thể của khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử là phía dưới chân núi An Hải Sơn, thuộc xã An Bình, huyện Kiên Lương, Hà Tiên, Kiên Giang. Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử thực chất là núi đá vôi bị xâm thực hàng ngàn năm, khi đi đến phía sau chùa bạn có thể dễ dàng thông qua hang động đi ra biển tham quan Hòn Phụ Tử. 

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử
Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử có tên chữ là Hải Sơn Tự

Bên cạnh là 1 địa điểm tham quan nổi tiếng thì Chùa Hang cũng là điểm hành hương tham quan quen thuộc bao đời nay của người dân Hà Tiên nói riêng và người dân Kiên Giang nói chung. Hiện tại, Chùa Hang trực thuộc hệ thống các chùa được Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, sư trụ trì tại đây là thầy Đại đức Thích Minh Nhẫn.

Lịch sử hình thành và phát triển của khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử

Hang động tạo nên Chùa Hang như hiện nay, được các nhà sư Thái Lan cùng một số ngư dân đến đất Việt khẩn hoang lập nghiệp tìm thấy trên vào khoảng giữa thế kỷ thứ 18. Sau đó, các nhà sư Thái đã sinh sống và lập nên Chùa Hang tuy nhiên vào thời điểm này chùa vẫn chưa được đặt tên.

Vào 1771, sau khi quân Xiêm đã sang xâm lược nước ta và thất bại rút quân về Thái thì các vị sư Thái Lan này cũng đành phải quay về đất nước của họ, để lại chùa Hang bị bỏ hoang 1 thời gian dài. Sau đó, các nhà sư người Khmer đã được nhân dân địa phương đến thỉnh về trụ trì chùa. Lại thêm 1 thời gian sau. Các vị sư Khmer này đã tiến hành xây dựng thêm một cái am bên ngoài và cách chùa không xa rồi đặt tên cho am này là chùa Thái Lan.

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử
Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử đã được xây dựng từ rất lâu

Năm 1800, ngôi chùa cũ đã được trùng tu lại bởi hai anh em họ Võ là Võ Thường Lễ và Võ Thường Nghĩa, cùng với đó ngôi chùa này cũng được đặt tên mới là Chùa Hang. Vào lúc này trụ trì kế tục của Chùa Hang mang pháp danh Thiện Tông là một nhà sư người Việt.

Năm 1920, Hòa thượng mang pháp danh Thượng Tố lên làm trụ trì chùa sau khi nhà sư Thiện Tông viên tịch tại hang Phật Ngủ.

Vào năm 1939 cho đến 1944, Hòa thượng mang pháp danh 1 chữ – Chí là trụ trì Chùa Hang.

Đến năm 1953, Cô Sáu được dân cư địa phương gần chùa cung thỉnh về để trông coi chùa cùng cũng như thực hiện Phật sự.

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử
Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử đã được trung tu nhiều lần

Năm 1975, Hòa thượng mang pháp danh Thiện Hóa tiếp tục trụ trì chùa Hang trong 45 năm cho đến khi thầy viên tịch vào năm 1999. Trong khoảng thời gian này chùa Hang được thầy Thiện Hóa cho trùng tu rất nhiều lần và cuộc đại trùng tu lớn nhất là vào năm 1962.

Đại đức Thích Minh Hải trụ trì chùa từ năm 1999 đến 2002. 

Sau năm 2002, Đại đức Thích Minh Nhẫn kế tục trụ trì Chùa Hang cho đến tận ngày nay.

Hướng dẫn đường đi đến khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử

Không nằm trong trung tâm thành phố Hà Tiên, khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử nằm cách trung tâm Hà Tiên tầm 38km và cách trung tâm Rạch Giá khoảng 70km.

Nếu địa điểm xuất phát của bạn là từ thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể sử dụng xe máy, xe khách hoặc ô tô đi đến Rạch Giá tiếp theo đó hãy di chuyển theo tuyến quốc lộ 80 khoảng 50km, đến đây bạn hãy rẽ trái rồi tiếp tục đi tầm 20km nữa thì bạn sẽ đến được khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử.

Nếu không muốn đi theo tuyến đường trên thì bạn có thể đi theo đường đến Hà Tiên rồi mới di chuyển theo tuyến quốc lộ 80, qua khỏi Kiên Lương, bạn tiếp tục đi qua luôn bến cảng Hòn Chông một đoạn. Đi chậm chậm thôi bởi khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử không quá xa địa điểm này.

Thời điểm du lịch lý tưởng để đi đến khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử

Đối với các bạn có tình yêu mãnh liệt dành cho thiên nhiên, luôn muốn có những cơ hội để hòa mình với thiên nhiên màu nhiệm thì không thể không biết đến quần thể thắng cảnh Hòn Chông. Và khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử được xếp vào quần thể này. 

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử
Thời điểm lý tưởng đến khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử là vào mùa khô

Giống với nhiều điểm tham quan tại vùng đất biên thùy khác, thời điểm được xem là lý tưởng nhất để khám phá tham quan khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử là vào các tháng mùa khô, tức là nằm trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Vào khoảng thời gian này, khu vực Chùa Hang ít mưa, nhiều nắng, bầu trời trong xanh, mặt biển lại êm ắng do đó đây là thời điểm không thể phù hợp hơn cho các hoạt động trải nghiệm ngoài trời thú vị.

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử có gì mà hấp dẫn nhiều người như thế?

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử mang vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc và linh thiên

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử là món quà xinh đẹp mà mẹ thiên nhiên đã tạo ra dành tặng cho con người. Là 1 núi đá vôi rộng rãi, hang động có độ cao tương đương với những trần nhà thông thường tuy nhiên do hang động khá dài nên trong động rất tối, đi càng sâu vào giữa động gần như bạn sẽ không thể thấy gì.

Bỏ qua việc thiếu ánh sáng thì nhìn từ bên ngoài Chùa Hang giống như là một ngọn núi hoang dã bình thường nhưng thật chất trong lòng núi là một động đá vôi dựng thẳng theo trục Đông Bắc – Tây Nam, với chiều dài lên đến 50m, khu vực hẹp nhất của động cũng có thể để 3 – 4 người đi qua.

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử
Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử mang vẻ đẹp tự nhiên mộc mạc

Đi sâu vào hang động tầm 40m bạn sẽ gặp được Chùa Hang. Dù nằm ở vị trí thiếu sáng nhưng Chùa không hề mang dáng vẻ âm u mà ngược lại còn thêm phần bí ẩn linh thiêng bởi trước sân chùa được đặt tượng Phật Di Lặc uy nghiêm, bức tượng này được biết có cân nặng lên đến 22 tấn, toàn bộ tượng đều được làm bằng đá Non Nước được thỉnh về từ Đà Nẵng về.

Khi đến đây bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được những thạch nhũ vừa to vừa cao như những cây cột nhà lớn. Khi thử gõ vào những thạch nhũ này sẽ phát ra âm thanh trong vắt hệt như tiếng chuông chùa, vì vậy những cây thạch nhũ này có được biết với tên gọi là đá chuông. 

Bên cạnh những bức tượng được chạm trổ tinh xảo như tại bao ngôi chùa linh ứng khác, bên trong động còn có Hang Kim Cương với con đường lên trời cùng Hang Phật Ngủ với tượng đá hình Phật nằm vô cùng nổi tiếng. Đi qua 2 hang động này rồi đi theo con đường ngoằn ngoèo về trước tầm 15 phút nữa bạn sẽ ra được đến biển.

Tham gia lễ hội Chùa Hang cực vui nhộn

Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm Chùa Hang Hòn Phụ Tử vào tháng 4 từ ngày 8 đến ngày 15 hàng năm. Lúc này bạn sẽ được tham gia lễ hội được tổ chức vô cùng long trọng tại Chùa Hang. Lễ hội này hành năm thu hút không chỉ hội Phật tử cúng bái mà còn hấp dẫn nhiều du khách đến từ phương xa ghé thăm tham quan Chùa Hang. 

Những điểm tham quan gần khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử 

Khám phá hòn Phụ Tử ở chùa Hang Kiên Giang

Sau khi đã ghé thăm khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử, bạn có thể ghé thăm tiếp tục địa điểm du lịch đình đám thứ 2 gần Chùa Hang chính là Hòn Phụ Tử. Hòn Phụ Tử được biết là đảo đá nhỏ nằm cách đất liền tầm 110m. Hòn Phụ Tử gồm hai khối đá dính liền nhau và 2 chúng được đặt trên nền bệ đá cao tầm 5m so với mực nước biển.

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử
Hòn Phụ tử nằm trong khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử

Được biết khối đá lớn cao tầm 33m gọi là hòn Phụ, khối đá nhỏ hơn cao tầm 30 m gọi là hòn Tử. Bởi vì 2 trụ đá này đặt nằm sát nhau và hướng về phía Đông nên dần dà nó được xem là biểu tượng xinh đẹp của tình cảm cha con. Nếu có hứng thú bạn cũng có thể tìm hiểu 1 sự tích về Hòn Phụ Tử vô cùng ý nghĩa. Tuy đẹp và ý nghĩa là thế nhưng hiện tại Hòn Phụ Tử đã không còn trọn vẹn bởi hòn Phụ đã bị đổ ngang vào năm 2006. Dù là vậy nhưng đây cũng là địa điểm xứng đáng để bạn dành thời gian ghé đến tham quan đó!

Ghé thăm Bãi Dương đầy thơ mộng

Địa điểm thứ 2 mà bạn nên ghé thăm sau 2 địa điểm kể trên chính là Bãi Dương cùng với Chùa Hang nằm trong Khu du lịch Hòn Phụ Tử. Bãi Dương được đặt tên như vậy là do khu vực này được trồng những hàng Dương rủ bóng xanh biếc, chúng chạy dọc theo bờ Bãi Dương dài tầm 2km.

Khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử
Bãi Dương vô cùng thơ mộng

Nếu bạn là người thích bơi lặn hoặc tắm biển thì Bãi Dương sẽ là 1 điểm đến vô cùng phù hợp với bạn bởi đây là bãi biển vô cùng trong xanh với làn nước mát rượi. Đặc biệt, Bãi Dương lại không có đá ngầm nên đảm bảo các hoạt động vui chơi bơi lặn của du khách đạt mức an toàn cực cao.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về khu du lịch Chùa Hang Hòn Phụ Tử. Hãy theo dõi 1chamhotsale để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nha!

 

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts