Hiệu ứng domino là gì? Tạo thói quen với hiệu ứng domino

Nội dung chính

Hiệu ứng domino hay phản ứng chuỗi đã dần trở thành thuật ngữ được rất nhiều người biết đến, quan tâm và ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Đặc biệt khi biết được về hiệu ứng domino, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách cuộc sống vận hành, biết được phương pháp ứng dụng hiệu ứng domino để xây dựng thói quen cho mình để dễ dàng tiến đến thành công. Vậy cụ thể hiệu ứng domino là gì, chúng có những nguyên tắc nào mà bạn cần quan tâm và cách ứng dụng hiệu ứng domino để xây dựng thói quen như thế nào? 

Cùng 1chamchotsale khám phá chi tiết về hiệu ứng domino trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu sơ lược về hiệu ứng domino là gì?

Hiệu ứng domino là gì? Đây được hiểu là một việc có thể tác động để làm thay đổi nhiều việc khác có liên quan, tạo thành một chuỗi các phản ứng cụ thể. Khi một sự thay đổi nhỏ diễn ra tại điểm gốc thì sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng, thay đổi tương tự cho các điểm lân cận. Từ đó mang đến sự lan tỏa, tạo nên 1 chuỗi các thay đổi tuyến tính. Chúng giống như khi một quân domino đổ sẽ kéo theo những quân domino khác đổ theo.

Hiệu ứng domino là gì? Tạo thói quen với hiệu ứng domino 1
Hiệu ứng domino là gì?

Ví dụ như khi bạn mong muốn mình cần phải dọn dẹp nhà cửa thì từ hành động bắt tay vào việc quét dọn, sắp xếp lại một góc của ngôi nhà thì từ đó sẽ dần dần tiến hành thêm nhiều việc khác như gấp chăn gối, sắp xếp tủ quần áo, quét nhà, lau nhà, lau cửa sổ, trang trí lại bàn làm việc,… Tất cả tạo thành một chuỗi các hành động để giúp ngôi nhà trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Nguyên nhân vì sao hiệu ứng domino lại xuất hiện trong đời sống?

Hiệu ứng domino là gì, vì sao chúng lại có liên hệ với đời sống con người? Thực tế thì các hành vi của con người diễn ra đều có liên quan mật thiết đến những yếu tố xung quanh và cũng đồng thời đó chịu tác động từ những yếu tố này từ: gia đình, bạn bè, công việc, đồng nghiệp, đối tác,… Các mối quan hệ này có thể ảnh hưởng đến những quyết định của bạn ở một số khía cạnh nào đó, dù bạn có tính toán như thế nào vẫn không dự đoán chính xác được. 

Vì chúng ta đều có tính tuân thủ nhất quán một thói quen, cách suy nghĩ nên đó cũng là cách mà hiệu ứng domino có được hiệu quả. Có thể nhìn thấy đơn giản trong việc khi bạn thực hiện 1 cam kết với chính mình về việc cần đạt được một mục tiêu nào đó thì bạn thường sẽ có xu hướng suy nghĩ, lựa chọn hành động, tác động đến các yếu tố xung quanh một cách nhất quán để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Hiệu ứng domino là gì? Tạo thói quen với hiệu ứng domino 2
Hiệu ứng domino là gì? Lý do hiệu ứng domino hình thành

Thông qua những điều này, bạn sẽ dần hình thành được các thói quen và hệ thống niềm tin cho bản thân mình. Giống như các quân domino, mỗi khi một quân bài đổ xuống thì bạn sẽ xây dựng thêm cho mình một hành vi quen thuộc hơn, và từ đó niềm tin cá nhân cũng sẽ dần bền vững hơn sau mỗi hành vi này.

Hiệu ứng domino trong đời sống hiện nay

Hiệu ứng domino là gì, chúng có phổ biến trong đời sống? Hiện nay ta có thể thấy được hiệu ứng domino xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống,

  • Trong chứng khoán, khi có một biến cố xảy ra làm một cổ phiếu hay 1 nhóm thị trường bị thay đổi thì điều này có thể khiến cho toàn thị trường bị ảnh hưởng từ đó dẫn đến những biến động không ngờ.
  • Hay trong các lĩnh vực kinh tế, hiệu ứng domino rõ ràng nhất đó là khi một khu vực gặp khó khăn sẽ có thể ảnh hưởng đến những khu vực lân cận và sau đó lan ra toàn cầu. Ví dụ như các quốc gia gặp khó khăn về tài chính, họ sẽ có thể lan tỏa những khó khăn này cho những quốc gia khác và khi vấn đề không được giải quyết tốt thì có thể tạo nên một sự khủng hoảng đối với kinh tế toàn cầu.
  • Trong lĩnh vực ngân hàng, chúng ta có thể thấy hiệu ứng domino xuất hiện khi một ngân hàng gặp khó khăn, chúng sẽ khiến cho lòng tin của khách hàng bị giảm sút và tăng sự lo ngại đến hệ thống tài chính nói chung, các ngân hàng nói riêng và dẫn đến những sự cố như thất thoát vốn, tăng nợ xấu, mất tiền gửi,… Từ đó gây nên một hiệu ứng tiêu cực và lan truyền đến cho nhiều ngân hàng khác. 
Hiệu ứng domino là gì? Tạo thói quen với hiệu ứng domino 3
Ứng dụng của hiệu ứng domino trong đời sống

Các nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng domino

Trong bài viết tìm hiểu hiệu ứng domino là gì hôm nay 1chamchotsale cũng sẽ giới thiệu đến bạn 3 nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng này mà bạn nên biết, gồm:

Thực hiện liên tục, thường xuyên một hành động

Đây là nguyên tắc đầu tiên của hiệu ứng domino, đó là việc bạn cần lặp đi lặp lại các hành vi một cách đều đặn, thường xuyên để dần hướng đến mục tiêu mà bạn mong muốn. Thông thường ban đầu để tạo động lực thực hiện, bạn có thể làm từ những việc nhỏ trước và dần gia tăng tần suất lặp lại để tạo dựng thói quen, duy trình tính liên tục. Đây chính là quân domino đầu tiên sẽ giúp ích cho thành công sau này.

Duy trì thói quen và chuyển sang hành động mới

Sau khi đã tạo dựng được một thói quen, duy trì thực hiện hành động thì để hiệu ứng domino có được hiệu quả bạn sẽ cần vừa lặp lại hành động cũ và chuyển sang thực hiện những hành động mới để tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Hiệu ứng domino là gì? Tạo thói quen với hiệu ứng domino 4
Các nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng domino là gì?

Chia nhỏ công việc để dễ quản lý, kiểm soát

Thay vì thực hiện mọi thứ cùng lúc thì bạn cũng có thể chia nhỏ công việc thành những đầu mục nhỏ hơn, sau đó tập trung thực hiện từng mảnh nhỏ. Điều này giúp công việc được phân chia tốt hơn, bạn dễ dàng kiểm soát được các hành vi của mình để hoàn thành công việc trong khả năng của mình mà không phải làm quá sức.

Cách xây dựng thói quen cùng hiệu ứng domino

Ở bài viết tìm hiểu hiệu ứng domino là gì hôm nay 1chamchotsale cũng sẽ chia sẻ đến bạn cách để xây dựng được cho mình được thói quen bằng việc áp dụng hiệu ứng domino. Cụ thể như sau:

Lựa chọn làm việc yêu thích trước

Đầu tiên để bạn có thể tận dụng tốt nhất hiệu ứng domino thì sẽ cần bắt đầu từ những việc mình yêu thích. Lấy ví dụ như việc rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, bạn trong khoảng thời gian ban đầu sẽ không thể ngay lập tức đọc được hết 1 quyển sách trong 1 lần. Mà sẽ cần xây dựng thói quen đọc sách từ từ thông qua việc đọc những chương mình yêu thích để làm quen với việc đọc, cảm thấy thoải mái trong khoảng thời gian này.

Đây như là 1 quân domino đầu tiên để giúp thói quen đọc sách được xây dựng.

Giữ cảm hứng công việc, xây dựng thói quen và chuyển sang hoạt động khác

Bước tiếp theo trong việc xây dựng thói quen với hiệu ứng domino là gì? Sau khi bạn đã đọc xong được chương sách mà mình yêu thích thì có thể giữ cảm hứng đọc bằng việc thúc đẩy bản thân đọc hết chương, đọc thêm một chương mới. Khi đã dần hứng thú với quyển sách thì bạn sẽ có thể chủ động hơn trong việc đọc tiếp cuốn sách. Sau đó thường xuyên lặp lại điều này thì bạn sẽ đọc được hết cuốn sách và hình thành được cho mình thói quen đọc sách theo thời gian.

Hiệu ứng domino là gì? Tạo thói quen với hiệu ứng domino 5
Hiệu ứng domino là gì? Cách tạo lập thói quen với hiệu ứng domino

Chia nhỏ các đầu việc ra để thực hiện

“Tích tiểu thành đại” chính là một phần của hiệu ứng domino trong việc giúp bạn xây dựng cho mình một thói quen. Lấy tiếp tục ví dụ đọc sách thì bạn có thể lựa chọn đọc một số lượng trang sách nhất định trong mỗi ngày hay đọc theo chương. Cứ dần dần hình thành cho mình thói quen đọc chứ không nên vội vàng, rất dễ khiến cho bản thân bị ngán ngẩm và lười thực hiện trong những lần sau.

>>> Xem thêm: TOP giá xe Roll Royce đắt nhất Việt Nam hiện nay

Mong rằng những chia sẻ trên do 1chamchotsale mang đến đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc hiệu ứng domino là gì, biết về cách mà chúng vận hành và nắm được cách ứng dụng hiệu ứng này vào trong việc tạo dựng thói quen để phát triển bản thân.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts