Giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi đồng hồ vạn năng đo gì?

Nội dung chính

Đồng hồ vạn năng hay còn được biết tới là multimeter, đồng hồ VOM (Volt – Ohm – Milliammeter), đây là thiết bị đo điện đa năng. Nhưng không phải ai cũng biết đồng hồ vạn năng đo gì? Thật may vì đã có 1chamhotsale ở đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tất tần tật thông tin cần thiết như công dụng, ý nghĩa, thông số, cũng như các loại đồng hồ vạn năng tốt nhất hiện nay nhé.

đồng hồ vạn năng đo gì 1
Đồng hồ vạn năng rốt cuộc dùng để đo những gì?

Đồng hồ vạn năng là gì?

Để trả lời cho câu hỏi đồng hồ vạn năng đo gì, thì chúng ta trước hết phải biết đồng hồ vạn năng là gì đã. Đồng hồ vạn năng là thiết bị điện tử đo điện đa chức năng, sản phẩm này được dùng để kiểm tra nhanh cũng như đo các thông số của dòng điện 1 chiều AC hay xoay chiều DC như: Cường độ dòng điện, điện trở, điện dung, điện áp, tần số, đo kiểm tra diode, kiểm tra liên tục. Một số đồng hồ vạn năng còn có khả năng đo nhiệt độ. Có 2 loại đồng hồ vạn năng đó là vạn năng số và vạn năng kim hay còn được biết tới là đồng hồ vạn năng chỉ kim.

đồng hồ vạn năng đo gì 2
Đồng hồ vạn năng dùng để đo đạc nhiều vấn đề trong cuộc sống

Về mặt thiết kế thì đồng hồ vạn năng có thể đo điện giống như 1 chuyển động của đồng hồ thông thường. Ngoài ra thì nó cũng có thể được thực hiện như 1 đồng hồ vôn kế, ampe kế hoặc là đồng hồ đo điện đơn giản bằng cách kết nối nó với những mạng điện trở bên ngoài khác nhau.

Đồng hồ vạn năng đo gì?

Đồng hồ vạn năng đo gì, thì đồng hồ vạn năng có thể đo 3 thông số điện cơ bản là đo điện trở, đo cường độ dòng điện và đo hiệu điện thế (điện áp). Ngoài ra những dòng đồng hồ vạn năng hiện nay còn có khả năng đo lường điện dung, đo thông mạch, đo dung lượng pin, đo true RMS,… với tính ứng dụng cao.

Một số tính năng hữu ích của đồng hồ vạn năng có thể kể đến như khả năng kiểm tra thông mạch của mạch điện, giúp kiểm tra nhanh xem mạch điện có bị đứt hay không. Hay là tính năng kiểm tra diode có thể giúp xác định điốt có đang hoạt động bình thường hay đã bị hỏng. Bên cạnh đó 1 số dòng sản phẩm còn có thể đo lường và xác định những thành phần điện tụ điện (capacitor), transistor, NCV, tần số, đo nhiệt độ,…

Những ứng dụng của đồng hồ vạn năng

Sau khi đã biết được đồng hồ vạn năng đo gì, chúng ta cũng có thể dễ dàng suy ra những ứng dụng của chiếc đồng hồ này. Đồng hồ vạn năng này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học cho tới lắp ráp thiết bị điện tử lẫn cả ứng dụng thực tế trong sản xuất. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp.

Ứng dụng của đồng hồ vạn năng trong nghiên cứu

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, trong những cuộc nghiên cứu vật lý về dòng điện, đồng hồ vạn năng là thiết bị vô cùng quan trọng. Đây là thiết bị giúp những nhà nghiên cứu biết chính xác thông tin của dòng điện, nhận biết xem đâu là dòng điện 1 chiều hoặc dòng điện 2 chiều.

đồng hồ vạn năng đo gì 3
Hình ảnh đồng hồ vạn năng trong ứng dụng nghiên cứu

Do đó, những nhà nghiên cứu có thể tiến hành thử nghiệm nhiều cuộc khảo sát để có được kết quả chính xác nhất mà không tốn nhiều thời gian. Trong nghiên cứu đồng hồ vạn năng đo gì thì mọi người cũng đã biết rồi nhé.

Ứng dụng của đồng hồ vạn năng trong ngành thiết bị điện tử

Những ai làm trong ngành thiết bị điện tử lâu năm chắc chắn biết đồng hồ vạn năng đo gì, làm được gì trong ngành này. Thiết bị điện tử này rất được ưu ái bởi tính tiện dụng trong công tác kiểm tra điện và điện tử. Máy này hiển thị chính xác kết quả trực tiếp trên màn hình LCD 1 cách nhanh nhất và chính xác nhất. Giúp người dùng điều chỉnh được những thông số của cuộn cảm cũng như kiểm tra lắp đặt mạch điện hiệu quả.

Không chỉ thế, đồng hồ vạn năng mang tới rất nhiều điều tiện dụng cho kỹ sư điện. Nó có thể đo được dao động cho ở tần số thấp, điều chỉnh được mạch điện của radio, cũng đồng thời có thể làm bộ kiểm tra điện thoại và mạch điện ô tô.

Ứng dụng của đồng hồ vạn năng trong sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, đồng hồ vạn năng đo gì? Chính xác thì đồng hồ vạn năng trong lĩnh vực sản xuất giúp xác định nguồn năng lượng tốt cho quá trình sản xuất và lưu giữ được những số đo giữa hiệu điện thế. Đồng thời cũng cho biết nhiệt độ nào là thích hợp cho gia súc và cây trồng bằng cách đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.

đồng hồ vạn năng đo gì 4
Hình ảnh đồng hồ vạn năng trong lĩnh vực sản xuất 

Nhưng để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nghiên cứu, sản xuất ứng dụng và lắp ráp thiết bị điện tử. Thì người dùng phải biết chọn phân phối chính hãng để có thể sở hữu được 1 chiếc đồng hồ vạn năng tốt.

Các lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Sau khi biết được đồng hồ vạn năng đo gì, ứng dụng được trong những hoạt động, ngành nghề nào. Thì để sử dụng chiếc đồng hồ vạn năng sao cho hiệu quả và an toàn, người dùng cần phải ghi nhớ các lưu ý dưới đây:

 • Tuyệt đối không để thang đo điện trở hay thang đo dòng điện của đồng hồ khi đo vào điện áp xoay chiều. Nếu các bạn để nhầm thì chiếc đồng hồ vạn năng của bạn sẽ bị hỏng ngay lập tức.
 • Để nhầm thang đo dòng điện, để đo vào nguồn AC, điều này sẽ gây ra hỏng đồng hồ của các bạn.
 • Nếu dùng thang đo áp DC để đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ không báo, nhưng đồng hồ cũng không bị ảnh hưởng gì.
 • Nếu để nhầm thang đo dòng điện khi thực hiện việc đo điện áp Dc rất có khả năng gây hỏng đồng hồ.
 • Nếu để nhầm thang đo điện trở khi đo áp DC thì đồng hồ vạn năng sẽ bị hỏng những điện trở bên trong.
đồng hồ vạn năng đo gì 5
Mọi người cần chú ý nhiều điều khi có ý định sử dụng đồng hồ vạn năng

Ngoài giả thích những vấn đề xung quanh câu hỏi đồng hồ vạn năng đo gì, 1chamhotsale còn rất nhiều bài viết với những chủ đề bổ ích mà mọi người có thể đọc tại đây:

Top 8 loại đồng hồ vạn năng tốt nhất 2022

Khi đã biết đồng hồ vạn năng đo gì, ứng dụng ở đâu như nào? Thì mọi người cũng cần phải biết đâu là những loại đồng hồ vạn năng tốt nhất thời điểm hiện tại. Dưới đây là top 8 loại đồng hồ vạn năng tốt nhất 2022 của 1chamhotsale:

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tới từ Nhật Bản cho khả năng hoạt động chính xác. Kiểu dáng cũng như thiết kế cầm vừa tay, tạo cho người dùng sự thoải mái. Ngoài ra sản phẩm này được làm từ những chất liệu cao cấp, có độ bền cao, cho thời gian sử dụng lâu dài.

đồng hồ vạn năng đo gì 6
Hình ảnh minh họa của đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Dưới đây là thông số kỹ thuật của đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009, đồng hồ vạn năng đo gì:

 • Kyoritsu 1009 có thể đo điện thế dòng điện xoay chiều DCV: 400mV/ 4/ 40/ 400/ 600V.
 • Kyoritsu 1009 có thể đo điện thế dòng điện 1 chiều ACV: 400mV/ 4/ 40/ 400/ 600V.
 • Kyoritsu 1009 có thể đo cường độ dòng điện xoay chiều DCA: 400/ 4000µA/ 40/ 400 mA/ 4/ 10A.
 • Kyoritsu 1009 có thể đo dòng điện 1 chiều ACA: 400/ 4000µA/ 40/ 400 mA/ 4/ 10A.
 • Kyoritsu 1009 có thể đo điện trở Ôm: 400Ω/4/40/400kΩ/4/40MΩ.
 • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 có thể kiểm tra điốt: 4V/ 0.4 mA.
 • Kyoritsu 1009 Hz: 5.12/51.2/512Hz/5.12/51.2/512kHz/5.12/10MHz.
 • Kyoritsu 1009 C: 40/400 nF/4/40/100µF.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 8031

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 8031 hay còn được biết tới là máy đo điện chỉ thị pha, dùng để xác định và hướng dẫn nhật biết thứ các pha. Đồng hồ này kiểm tra thứ tự pha nhỏ gọn và có thể sử dụng dễ dàng, đem tới khả năng kiểm tra có độ chính xác cao.

đồng hồ vạn năng đo gì 7
Hình ảnh đồng hồ vạn năng Kyoritsu 8031

Muốn biết Kyoritsu 8031 đồng hồ vạn năng đo gì, đọc ngay phần thông số kỹ thuật dưới đây:

 • Điện áp làm việc: từ 110 đến 600V AC
 • Tần số hiện ứng: 50 hoặc 60 Hz
 • Kyoritsu 8031 có thể kiểm tra trong thời gian liên tục: lớn hơn 500V, khoảng 5 phút.
 • Kiểm tra sơ đồ nối dây 3 pha, L1 – A – R, L2 – B – S và L3 – C – T thông qua 3 đèn LED để đảm bảo nối đúng dây.
 • Kiểm tra L1, L2, L3 đã nối đúng vào 3 pha của motor chưa.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S, đây là biết bị dò được điện trở và đảm bảo được hệ thống lưới điện đã cách điện hay chưa. Kyoritsu 1109S phù hợp để sử dụng với cả dòng điện DC lẫn AC.

đồng hồ vạn năng đo gì 8
Hình ảnh của đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Muốn biết Kyoritsu 1109S đồng hồ vạn năng đo gì, hoạt động ra sao có thể đọc phần thông số kỹ thuật dưới đây:

 • DC V: từ 0.1/ 0.5/ 2.5/ 10/ 50/ 250/ 1000V
 • AC V: từ 10/ 50/ 250/ 1000V (9kΩ/V)
 • DC A: từ 50µA/ 2.5/ 25/ 250mA
 • Ôm: từ 2/ 20kΩ/ 2/ 20MΩ
 • Nguồn: R6P (AA) (1.5V) x 2
 • 6F22 (9V) x 1

Đồng hồ vạn năng Twintex True RMS TM197

Đồng hồ vạn năng Twintex True RMS TM197 luôn nằm trong top sản phẩm bán chạy, được các kỹ sư, thợ điện, tin dùng. Muốn biết Twintex True RMS TM197 đồng hồ vạn năng đo gì, hãy đọc phần dưới đây:

 • Twintex True RMS TM197 có thiết kế tay cầm gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng
 • Twintex True RMS TM197 có màn hình LCD lớn giúp hiển thị kết quả đo, đơn vị và chức năng rõ ràng, dễ đọc
đồng hồ vạn năng đo gì 9
Hình ảnh chiếc đồng hồ vạn năng Twintex True RMS TM197
 • Twintex True RMS TM197 có tính năng chống từ và chống nhiễu mạnh.
 • Twintex True RMS TM197 tích hợp các chức năng giá trị đương tối, đo tần số, chu kỳ nhiệm vụ và giữ dữ liệu đang đo.

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800A Nhật Bản

Tiếp đến là chiếc đồng hồ vạn năng Sanwa CD800A tới từ thương hiệu Nhật Bản Sanwa CD800A. Sản phẩm này sử dụng pin với khả năng hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền. Ngoai ra nếu muốn biết Sanwa CD800A đồng hồ vạn năng đo gì, thì có thể đọc phần ưu điểm dưới đây:

 • Sanwa CD800A có hộp đựng tích hợp phù hợp để sử dụng cũng như cất giữ các dây đo.
đồng hồ vạn năng đo gì 10
Hình ảnh chiếc đồng hồ vạn năng Sanwa CD800A Nhật Bản
 • Sanwa CD800A có độ chính xác cao và khả năng đo điện dung.
 • Sanwa CD800A phù hợp chuẩn IEC 61010 và CAT III 600V Max bảo đảm an toàn điện năng khi sử dụng.
 • Sanwa CD800A có giá đỡ nghiêng tiện lợi từ phía sau thân máy.

Đồng hồ vạn năng VOM kim Sanwa YX360TRF

Ngoài đồng hồ vạn năng số ra thì đồng hồ vạn năng kim cũng là sản phẩm được sử dụng rộng rãi. Mỗi loại đều có ưu điểm, thiết kế riêng để phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Trong đó Sanwa YX360TRF là 1 trong những sản phẩm nổi bật nhất. Để biết Sanwa YX360TRF đồng hồ vạn năng đo gì, chức năng ra sao, hãy đọc tiếp phần dưới đây:

 • Sanwa YX360TRF có tính năng bảo vệ chống rơi sốc.
 • Sanwa YX360TRF có tính năng đo được điện áp lớn.
đồng hồ vạn năng đo gì 11
Hình ảnh đồng hồ vạn năng VOM kim Sanwa YX360TRF
 • Sanwa YX360TRF có vỏ bảo vệ giúp cho sản phẩm sử dụng được lâu hơn.
 • Sanwa YX360TRF có phạm vi sai số thấp.
 • Sanwa YX360TRF có tính năng đo điện dung, độ ổn,…

Đồng hồ vạn năng để bàn Siglent SDM3045X

Bên cạnh đồng hồ vạn năng cầm tay nhỏ gọn thì còn những loại đồng hồ hiện vận năng để bàn với thiết kế chuyên nghiệp cùng chế độ hiển thị chi tiết và chính xác hơn. Trong số đó không thể thiếu cái tên Siglent SDM3045X. Đây là dòng sản phẩm nổi bật phù hợp với tất cả mọi người từ kỹ sư nhà mái, phòng thí nghiệm, trường học. Để biết Siglent SDM3045X đồng hồ vạn năng đo gì, có tính năng đặc biệt gì, hãy đọc tiếp phần dưới đây:

 • Siglent SDM3045X có tốc độ đo siêu nhanh lên tới 150rdgs/ s. Cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

 

đồng hồ vạn năng đo gì 12
Hình ảnh chiếc đồng hồ vạn năng Siglent SDM3045X
 • Siglent SDM3045X có các tính năng cao cấp: đo điện dung, kiểm tra diode, đo chu kỳ, tần số và truy RMS.
 • Siglent SDM3045X có khả năng đo điện áp cao lên tới 1000V điện xoay chiều.
 • Siglent SDM3045X có cổng giao tiếp USB, LAN.
 • Siglent SDM3045X có màn hình hiển thị kết quả đo dạng histogram, bar chart, trend chart, statistics đa dạng để người dùng dễ dàng theo dõi.

Đồng hồ VOM vạn năng Twintex TM-8155

Cuối cùng là chiếc đồng hồ vạn năng Twintex TM-8155 tới từ Đài Loan. Thiết bị này có thiết kế cũng như trong lượng gọn nhẹ với 50 chức năng đo đa dạng và 18 mức tần số. Muốn biết Twintex TM-8155 đồng hồ vạn năng đo gì, hãy đọc tiếp phần dưới:

 • Twintex TM-8155 có khả năng lưu dữ liệu 36 giờ.
đồng hồ vạn năng đo gì 13
Hình ảnh chiếc đồng hồ vạn năng Twintex TM-8155
 • Twintex TM-8155 đo được đồng thời nhiều giá trị.
 • Twintex TM-8155 có tích hợp tính năng đo true RMS và đo điện dung.
 • Twintex TM-8155 đạt chuẩn IEC 6010 và CAT II 1000V bảo đảm an toàn điện khi sử dụng.

Kết luận

Trên đây là bài viết về giải đáp thắc mắc xung quanh câu hỏi đồng hồ vạn năng đo gì của 1chamhotsale. Hy vọng rằng với những thông tin mà bài viết mang lại sẽ giúp giải đáp được thắc mắc của mọi người. Chúc mọi người sớm tìm kiếm và lựa chọn được chiếc đồng hồ vạn năng phù hợp với mọi người nhé.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts