10 điều nên chuẩn bị khi biến chủng Omicron xuất hiện

Nội dung chính

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã làm thay đổi suy nghĩ lạc quan của con người về việc khống chế được đại dịch Covid 19 trong năm 2021 này. Tuy nhiên, biến thể mới này thực sự đem lại nhiều lo ngại cho nhân loại khi chúng ta dường như chạy “đuổi theo” virus Corona và những biến thể của nó không ngừng nghỉ. 1chamhotsale chia sẻ ngay những điều nên chuẩn bị trước khi biến chủng mới này lan sang các quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại. 

1. Giữ thói quen đeo khẩu trang bất cứ khi nào có thể

Khi biến chủng Omicron xuất hiện điều nên chuẩn bị là khẩu trang nên đeo bất cứ khi nào có thể để ngăn ngừa sự lây nhiễm của biến chủng mới. Khẩu trang không thể thiếu khi bạn đi ra ngoài, tiếp xúc nơi đông người, thực hiện các giao dịch mua bán nhưng chưa đảm bảo khoảng cách an toàn. 

Đeo khẩu trang mọi lúc bất kỳ khi nào có thể
Đeo khẩu trang mọi lúc bất kỳ khi nào có thể

2. Tiêm ngừa vacxin hai mũi đầy đủ

Đây là biện pháp phòng ngừa biến chứng nặng và tử vong khi chưa thể tìm ra thuốc đặc trị biến chủng của Delta là Omicron ở Nam Phi. Có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ quyết định đóng cửa biên giới để bảo vệ công dân của nước họ trước sự tấn công của biến chủng mới xuất hiện này. Có khả năng chính phủ các nước cho người dân tiêm vaccine mũi thứ ba để đề phòng biến chứng nặng dẫn đến tử vong. 

Tiêm vacxin hai mũi giúp bạn an toàn trước biến chủng mới Omicron
Tiêm vacxin hai mũi giúp bạn an toàn trước biến chủng mới Omicron

3. Hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt

Với tốc độ lây lan của biến chủng Omicron là 48 trong khi đó tốc độ lây lan của biến chủng Delta đại dịch Covid 19 là 18 đã gây ra 23.000 người tử vong tại Việt Nam thì việc hạn chế tiếp xúc chính là biện pháp an toàn cho mọi người và cộng đồng. Ở đâu thì ở yên ở đó và đừng di chuyển nhiều để không tạo ra nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ năm. Đợt dịch thứ tư vừa qua chúng ta chỉ mới trở lại cuộc sống bình thường mới chưa đầy hai tháng. 

Hạn chế tiếp xúc gần và tụ tập đông người
Hạn chế tiếp xúc gần và tụ tập đông người

4. Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ ăn uống khoa học giàu dinh dưỡng cần thiết sẽ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người. Đặc biệt là nhóm thực phẩm dự trữ mùa dịch Covid giàu vitamin C như cam, bưởi, chanh, ớt chuông, kiwi… tăng cường sức khỏe để chống lại virus Corona biến chủng Delta và Omicron mới xuất hiện. Bổ sung chất đạm từ thịt bò, thịt heo, trứng, đậu hũ… Các loại gia vị được đánh giá cao về khả năng tiêu diệt virus hiệu quả như gừng, sả, tiêu, ớt… vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt vừa giúp món ăn ngon hơn. 

Thực phẩm giàu vitamin C được ưu tiên trong khẩu phần ăn mùa dịch Covid
Thực phẩm giàu vitamin C được ưu tiên trong khẩu phần ăn mùa dịch Covid

5. Giữ tinh thần lạc quan

Theo TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu City of Hope, California, Mỹ cho rằng “Chúng ta không nên quá hoang mang hay ỷ lại. Trước nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, người dân nên tiêm vacxin đầy đủ và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K”. Tinh thần lạc quan quan trọng trong việc chống lại bệnh tật như hiện nay. Bạn nên chọn lọc những thông tin hữu ích hơn là nghe nhiều tin ‘giả’ về tình hình dịch Covid 19, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng Omicron ngày 24/11/2021 tại Nam Phi. 

Tinh thần lạc quan giúp đẩy lùi bệnh tật
Tinh thần lạc quan giúp đẩy lùi bệnh tật

6. Trở thành “bác sĩ” của mọi người

Không phải như thời “zero Covid-19” để chúng ta thoải mái ra vào bệnh viện dù là cảm cúm hay đứt tay. Bây giờ chúng ta nên thay đổi bằng cách tự trang bị kiến thức về y học để tự chữa trị những chứng bệnh thông thường và những sự cố thường xảy ra hàng ngày. Tủ thuốc gia đình được trang bị đầy đủ dụng cụ bông băng, thuốc đỏ, thuốc trị cảm cúm, thuốc trị ho, thuốc hạ sốt, cây đo nhiệt,… Điều nên chuẩn bị dành cho mọi người lớn, trẻ em trong gia đình. 

Chuẩn bị tủ thuốc chữa bệnh thông thường trong nhà mùa dịch Covid 19
Điều nên chuẩn bị tủ thuốc chữa bệnh thông thường trong nhà mùa dịch Covid 19

7. Khử khuẩn bằng cồn 90 độ

Khử khuẩn là một trong những điều mọi người đều phải tuân thủ kể từ khi dịch Covid 19 bùng phát hồi cuối năm 2019. Trước nguy cơ của biến chủng mới Omicron xuất hiện thì việc khử khuẩn càng được xem trọng và chú ý nhiều hơn. Đặc biệt là việc khử khuẩn tiền mặt trong khi giao dịch mua bán trực tiếp để đảm bảo sự an toàn trong mùa Covid. Khử khuẩn và khử khuẩn là điều nên chuẩn bị cho bất kỳ người nào khi dịch Covid vẫn chưa thể khống chế được. 

Khử khuẩn bằng cồn 90 độ giúp tiêu diệt virus nhanh chóng
Khử khuẩn bằng cồn 90 độ giúp tiêu diệt virus nhanh chóng

8. Xông hơi bằng tinh dầu thiên nhiên

Triệu chứng đặc trưng khi nhiễm Covid-19 là việc mất khứu giác khiến người bệnh cảm giác lo lắng và khó chịu. Cho nên việc xông tinh dầu thiên nhiên như dầu tràm, dầu quế… sẽ giúp mọi người lấy lại khứu giác và nhanh chóng hồi phục khi bị nhiễm Covid. Bạn nên xông tinh dầu liên tục 2-3 lần một ngày khi test dương tính Covid, sau đó thì giảm dần 1-2 lần / ngày. Thường xuyên ngửi tinh dầu thiên nhiên hàng ngày giúp bạn loại trừ virus rất tốt. 

Tinh dầu thiên nhiên giúp bạn lấy lại khứu giác
Tinh dầu thiên nhiên giúp bạn lấy lại khứu giác

9. Liên lạc công việc qua điện thoại, mạng xã hội

Việc hạn chế tiếp xúc nhằm phòng tránh lây nhiễm Covid-19 nên chúng ta sử dụng điện thoại, mạng xã hội để liên hệ công việc. Điều này đã được thực hiện trước đây nhưng trong mùa dịch Covid thì điều này nên thúc đẩy, điều nên chuẩn bị nhiều hơn. Cho dù chống dịch Covid nhưng chúng ta cũng phải phát triển và duy trì kinh tế vững chắc. 

Sử dụng điện thoại, mạng xã hội trong mùa dịch Covid
Sử dụng điện thoại, mạng xã hội trong mùa dịch Covid

10. Điều nên chuẩn bị là súc nước muối đúng cách 

Cách này giúp bạn tống đẩy virus ra khỏi cơ thể, nhất là vùng tai mũi họng là nơi vi khuẩn, virus lưu trú. Mỗi ngày 3 lần súc nước muối sinh lý 0.9% và rửa mũi để hạ nồng độ virus trong cơ thể để tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh. Việc này luôn luôn hữu ích cho bạn và người thân trước tình hình dịch Covid liên tục xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm. 

Điều nên chuẩn bị là súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý phòng ngừa Covid hiệu quả
Điều nên chuẩn bị là súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý phòng ngừa Covid hiệu quả

Lời kết : 

Những điều nên chuẩn bị khi biến chủng Omicron xuất hiện thực sự đã được mọi người thực hiện từ khi biến chủng Alpha xuất hiện ở Anh, Beta phát hiện ở Nam Phi, Gamma phát hiện ở Brazil, Delta ở Ấn Độ và bây giờ là Omicron cũng được phát hiện ở Nam Phi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cũng phân loại biến chủng Omicron vào nhóm đáng lo ngại đang được các nhà khoa học nghiên cứu và quan sát chúng thêm một thời gian nữa. 

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts