Giải đáp thắc mắc: Có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp?

Nội dung chính

Từ xa xưa đến ngày nay, con người để có thể vận chuyển được các đồ vật, hàng hóa theo mong muốn của mình đã biết tận dụng đến những loại máy cơ đơn giản để thực hiện. Vậy máy cơ đơn giản là gì, có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp hiện nay mà bạn cần biết? Cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức liên quan đến chủ đề này trong bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về máy cơ đơn giản nghĩa là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp hiện nay thì hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về máy cơ đơn giản là gì nhé. Được biết đến là một thiết bị cơ học có khả năng biến đổi được lực, hướng và độ lớn. Chúng sử dụng những cơ chế vật lý đơn giản nhất để ứng dụng vào nhu cầu của co người. Tuy là những máy móc đơn giản nhưng hiệu suất biển đổi lực mà những chiếc máy này mang lại rất tốt, người ta vẫn hay gọi sự biến đổi lực này là đòn bẩy về lực.

Có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp hiện nay?

Có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp hiện nay? Câu trả lời là 3 loại, gồm:

Đòn bẩy

Đây được biết là một loại máy cơ đơn giản được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Các đòn bẩy đều sẽ có một điểm xác định và chúng được gọi là điểm tựa (điểm 0). Và đòn bẩy sẽ quay quanh điểm tựa 0 này. Một đầu là trọng lượng của vật cần nâng F1 tác dụng vào một điểm của đòn bẩy. Đầu còn lại là lực nâng vật F2 tác dụng vào một điểm khác của đòn bẩy này. Loại máy cơ này mang đến tác dụng để giúp con người không cần tốn một lực bằng với trọng lượng của vật nhưng vẫn có thể nâng vật thông qua điểm tựa và đòn bẩy.

Giải đáp thắc mắc: Có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp

Trong một đòn bẩy sẽ gồm 3 phần chính là: Trục kéo, trục đẩy và điểm tựa. Khi chúng ta tăng khoảng cách của 1 đầu so với điểm tựa thì lúc này lực sử dụng để nâng vật ở đầu kia sẽ ít đi.

Ứng dụng của đòn bẩy trong cuộc sống: chèo thuyền, dùng xe cút kít chở vật liệu nặng, nhổ đinh, cấu tạo của xà beng xúc đất..

Giải đáp thắc mắc: Có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp

Ròng rọc

Trong bài viết tìm hiểu có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp thì cái tên thứ 2 không thể bỏ qua đó là ròng rọc. Máy cơ đơn giản này cũng được sử dụng với mục đích nâng – hạ vật dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ròng rọc để có thể di chuyển được vật từ vị trí này đến vị trí khác.

Ròng rọc có 2 loại chính là ròng rọc cố định và loại ròng rọc động.

Giải đáp thắc mắc: Có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp

Ròng rọc cố định

Ròng rọc cố định có cấu tạo gồm 1 bánh xe có rãnh để vắt dây qua. Trục của bánh xe sẽ được mắc cố định (có móc treo trên một chiếc xà). Khi thực hiện thao tác kéo dây, bánh xe sẽ quay quanh trục cố định. Chúng cho tác dụng thay đổi hướng của lực kéo so với khi kéo trực tiếp

Ứng dụng phổ biến nhất của ròng rọc cố định đó chính là kéo nước từ dưới giếng lên, kéo hạ cờ, rèm cửa,..

Ròng rọc động

Ròng rọc động có cấu tạo cũng gồm 1 bánh xe có rãnh để vắt dây qua. Tuy nhiên trục của bánh xe không được mắc cố định và bánh xe có mang theo móc để treo vật. Vậy nên  khi kéo dây, bánh xe sẽ vừa quay vừa chuyển động đi lên theo cùng với vật.  Chúng có tác dụng làm cho lực kéo vật lên nhỏ hơn trọng lượng của vật, bớt tốn sức người hơn.

Loại ròng rọc động này được ứng dụng phổ biến trong các công trình với thiết bị gọi là Palang (thiết bị gồm nhiều ròng rọc động nối với nhau) để thuận tiện di chuyển các vật theo ý muốn.

Mặt phẳng nghiêng

Giống như tên gọi của chúng thì mặt phẳng nghiêng bao gồm 1 mặt phẳng có các điểm đầu và điểm cuối ở độ cao khác nhau (có sự chênh lệch). Khi chúng ta kéo vật theo phương thẳng đứng sẽ cần tốn rất nhiều lực, tuy nhiên sử dụng máy cơ đơn giản này thì lực sẽ nhỏ hơn hoặc bằng, giúp tiết kiệm sức cho con người.

Ứng dụng của loại máy cơ này đã khá phổ biến từ xa xưa, những thời kỳ xây dựng kim tự tháp Ai Cập đã tận dụng kiến thức này để vận chuyển vật liệu là những tảng đá lớn, nặng lên đến 25000N. Hiện nay chúng được sử dụng cho các xe tải có thể dễ dàng vận chuyển đồ lên xe tốt hơn, tấm ván để di chuyển xe lên nhà, cầu trượt, hay hoạt động dựa thang vào tường để đỡ nguy hiểm hơn,..

Giải đáp thắc mắc: Có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp

Ngoài ra còn có các loại máy cơ đơn giản tương tự nhưng chung quy đều xuất phát từ 3 loại trên.

Xem thêm: Những cách tẩy tế bào chết da mặt tại nhà hiệu quả, an toàn

Các loại máy cơ đơn giản hiện nay đã trở thành các thiết bị máy móc có tính ứng dụng cao trong đời sống con người, mang đến nhiều lợi ích, chức năng cho người dùng để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.Hi vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây bạn đã biết có mấy loại máy cơ đơn giản thường gặp hiện nay và từng loại có đặc điểm, lợi ích, ứng dụng như thế nào. Mong những chia sẻ trên đã cung cấp được cho bạn thêm những kiến thức thú vị và bổ ích.

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts