TOP 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương không nên bỏ qua

Nội dung chính

Bên cạnh các địa điểm vui chơi giải trí, tham quan thiên nhiên thì những địa điểm chùa chiền linh thiêng cũng thu hút đông đảo du khách thập phương ghé đến chiêm bái, khám phá. Tại Bình Dương cũng có rất nhiều ngôi chùa đẹp, nổi tiếng được nhiều người tìm đến mỗi năm. Hôm nay hãy cùng 1chamchotsale khám phá ngay danh sách 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương mà nhất định bạn nên đến thử một lần nếu có dịp đến với nơi đây trong bài viết sau.

Danh sách các ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương cực kỳ linh thiêng

Sau đây là một số ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương, cực kỳ linh thiêng, được rất nhiều người tìm đến để cầu mong bình an, tài lộc mà bạn có thể tham khảo:

Chùa bà Thiên Hậu Bình Dương

Địa chỉ: số 4 đường Nguyễn Du, Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

Miếu Bà Thiên Hậu ở thành phố Thủ Dầu Một được biết đến là nơi thờ tự của những người Việt gốc Hoa sinh sống ở Bình Dương và các tỉnh lân cận. Miếu Bà theo truyền miệng của người dân nơi đây được cho là một nơi rất linh thiêng. Do đó mọi người thường đến đây vào các ngày đầu năm, rằm hay lễ lớn để cầu mong may mắn, bình an, tài lộc cho bản thân và gia đình của mình.

Kiến trúc của toàn bộ ngôi chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương dựa trên 3 dãy nhà, với chính điện và 2 ngôi nhà phụ tạo thành một hành lang đông tây. Ngoài nét độc đáo trong kiến ​​trúc thờ tự, ngôi chùa này còn mang chút bản sắc Trung Hoa, khám phá bên trong chùa bạn sẽ thấy có rất nhiều nhang đèn và đèn lồng treo bên trong chùa giống như hình ảnh những ngôi chùa của người Hoa tại Tp Hồ Chí Minh.

TOP 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương không nên bỏ qua 1

Chính điện là nơi được sử dụng để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Mái trước chính điện lợp ngói âm dương, có các đường nét phù điêu nhấn nhá đẹp mắt, trang trí lưỡng long tranh châu, cá chép hóa rồng. Hai bên gờ mái có tượng “bà trăng”, quan võ, quả quýt,… Đây là nét đặc trưng của kiến ​​trúc chùa chiềng Trung Hoa.  Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương hiện còn được công nhận là Di tích văn hóa của tỉnh Bình Dương.

Đây chính là một trong số các ngôi ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương mà nếu có dịp đến đây bạn phải thử đến trải nghiệm một lần.

Chùa Hội Khánh

Địa chỉ: số 35 đường Yersin, Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương có lối kiến ​​trúc vô cùng độc đáo. Đặc biệt, chùa Hội Khánh cũng gắn liền với nhiều di tích lịch sử quan trọng. Nơi đây được xem là ngôi chùa có tượng Phật nằm dài nhất Châu Á (đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận).

Ngoài ra chùa còn là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bình Dương. Chùa được bao quanh bởi một cổng 3 mặt với những con rồng được chạm khắc như đang uốn lượn trên mặt trước. Toàn bộ kiến ​​trúc chùa có giá trị nghệ thuật, lịch sử và văn hóa rất cao. Nơi đây không chỉ là nơi thờ tự mà đồng thời còn là trung tâm tu học Phật giáo nổi tiếng ở Bình Dương.

Chùa Hội Khánh Bình Dương cũng đã được công nhận là di tích lịch sử Lịch Sử – Văn Hóa Đất Nước năm 1993.

Chùa Thái Sơn

Địa chỉ: KDL Núi Cậu, ấp Tha La, xã Định Thành, Dầu Tiếng, Bình Dương

Trong danh sách các ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương không thể bỏ qua chùa Thái Sơn. Đây là ngôi chùa nằm tọa lạc trong KDL Núi Cậu. Đây chính là một điểm dừng chân thích hợp cho những ai muốn tìm đến một chốn bình yên, thanh tịnh cho mình. Ngôi chùa này cũng là nơi dừng chân lý tưởng của nhiều người nhờ khung cảnh nên thơ và hùng vĩ.

Chùa Thái Sơn còn được biết đến là một trong những ngôi chùa ở Bình Dương có diện tích rộng nhất. Chùa có khuôn viên lên đến 5ha với rất nhiều công trình nổi tiếng như là Cửu Trùng Đại Tháp có 9 tầng cao đến 36m, bức tượng Nam hải Quán Thế Âm Bồ Tát cao 12m,…

TOP 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương không nên bỏ qua 2

Từ ngày 13 – 15 tháng 8 âm lịch hàng năm thì ở chùa Thái Sơn thường sẽ tổ chức lễ Mẹ – Lễ hội lớn nhất ở núi Cậu. Mọi người sẽ thường nhân dịp này ghé đến đây để chiêm bái, cầu sức khỏe, bình an và buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Chùa Tây Tạng

Địa chỉ: số 46B đường Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương này thuộc hệ phái Kim Cương thừa, đã được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”. Bức tượng này cao 2.32m, có phần khung được làm từ sắt và toàn bộ các phần còn lại thì được tạo nên từ tóc của các Phật tử. Bức tượng còn rất đặc biệt và đậm chất Việt Nam khi có treo hình ảnh nón lá trên đòn gánh.

Chùa Tây Tạng ở Bình Dương có kiến trúc thiết kế tương tự như những ngôi chùa ở Tây Tạng. Khu vực chánh điện của chùa được thiết kế hình khối vuông, ở giữa là ngôi tháp cùng những tứ giác cao khoảng tầm 15m. Tầng thượng  là nóc chùa, tại đây có thờ 5 vị Phật thuộc giáo Tây Tạng. Đặc biệt là tượng ngũ trí Như Lai có hình dáng khá giống Mandala của Phật giáo Mật tông.

Chùa Châu Thới

Địa chỉ: núi Châu Thới, xã Bình An, huyện Dĩ An, Bình Dương

Chùa Châu Thới là cái tên tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn trong danh sách các ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương. Chùa được xây dựng từ năm năm 1612 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại vùng đất Nam Bộ. Ngôi chùa nằm tọa lạc ở trên núi Châu Thới trên độ cao 82m so với mực nước biển. Chùa Châu Thới ẩn mình sau nhưng rặng cây cổ thụ, được bao bọc xung quanh bởi những hồ nước nhân tạo rộng lớn. Đứng từ chùa bạn có thể phóng tầm mắt ra xa để chiêm ngưỡng toàn cảnh Bình Dương từ trên cao xuống vô cùng hùng vĩ.

Chùa Châu Thới ở Bình Dương cũng là một trong những địa điểm du lịch tâm linh được nhiều người dân khu vực Dĩ An, Bình Dương và các vùng lân cận tìm đến chiêm bái vào các dịp lễ Tết, vì ngôi chùa rất linh thiêng và có rất nhiều kiến trúc độc đáo, quan cảnh đẹp. Quần thể chùa Châu Thới có nhiều bảo tháp, tác phẩm điêu khắc hình rồng, cùng với đó là những chú khỉ bản địa.

TOP 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương không nên bỏ qua 3

Chùa Ông Ngựa

Địa chỉ: đường Hùng Vương, Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Ông Ngựa hay còn được gọi là chùa Thanh An. Đây cũng là một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng tại khu vực Bình Dương. Sở dĩ chùa có tên gọi đặc biệt như vậy chính là bởi vì chùa thờ Quan Thánh Đế Quân và phía trước sân chùa có một miếu thờ tượng của 1 con ngựa.

Trước đây, toàn bộ chùa Ông Ngựa đều được xây dựng bằng gỗ, nhưng sau khi trải qua quá trình trùng tu thì chùa đã được chuyển sang xây dựng bằng bê tông cốt thép nổi bật, chắc chắn hơn.

Chùa Hội An

Địa chỉ: khu 2 Phó Cơ Điều, phường Hòa Phú, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Hội An mang ý nghĩa chính là sự quy tụ của những điều an lành. Cũng giống với những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương khác thì chùa Hội An cũng được xây dựng theo lối trùng thềm với những công trình như là chánh điện, tiền điện, giảng dường, hậu tổ,… Chùa Hội An là nơi nổi tiếng với bức tượng Phật được tạc bằng đá Sapphire lớn nhất tại Việt Nam. Ngôi chùa tuy có quy mô lớn, hoành tráng nhưng vẫn lưu giữ được cho mình nét hiền hòa, gần gũi, an lành cho các du khách đến chiêm bái, lễ Phật. 

TOP 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương không nên bỏ qua 4

Chùa Thiên Quang Tự

Địa chỉ: 106 /15 Khu Phố Tân Hòa, Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương.

Chùa Thiên Quang Tự là một trong các những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương được người dân nơi đây vô cùng tôn kính, sùng bái. Vào những ngày rằm, dịp lễ hội  thì chùa Thiên Quang Tự luôn đông kín người tìm đến lễ Phật, cầu bình an và nghe thuyết pháp.

 Vào năm 1972 chùa Thiên Quang được khai sơn bởi Ni Trưởng Huệ Giác cùng viện chủ Quan Âm Tu Viện Biên Hòa  Đông Nai. Chùa Thiên Quang nằm trong khu vực Hồ Đá, Bình Dương. Năm 2011, Ni Trưởng Huệ Giác đã hiến đất Thiên Quang cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam để làm nơi xây dựng chùa Thiên Quang. Tháng 06/2012 tịnh thất Thiên Quang chính thức đổi tên và trở thành chùa Thiên Quang. Người được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Thiên Quang chính là sư cô Thích Nữ Hương Nhũ.

Sư Cô Thích Nữ Hương Nhũ nổi tiếng trong vùng chính là người công tâm, luôn mang đến những điều tốt đẹp đến cho chúng sanh. Sư Cô thường xuyên vận động quyên góp từ Phật tử để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Không những vậy Sư Cô còn thường xuyên tổ chức những buổi thuyết giảng về Phật pháp rất hay và ý nghĩa cho các Phật tử.

Chùa Tổ Long Hưng Tự

Địa chỉ: Ấp 4, phường Tân Định, Bến Cát, Bình Dương.

Cái tên tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn trong danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương đó chính là chùa Tổ Long Hưng Tự. Đây là ngôi chùa cũng có bề dài lịch sử lâu đời tại Bình Dương.

 Câu chuyện bắt đầu từ khi thiền sư Đạo Trung – Thiện Hiếu đi du hành đến núi Bà Đen, Tây Ninh. Trong quá trình di chuyển, nhà sư nghỉ ngơi ở 1 bưng đỉa tại Tân Định, Bến Cát, Bình Dương ngày nay. Người dân nơi đây thấy thiền sư nghỉ ngơi ở góc cây trâm ven bưng đĩa nên đã phát tâm dựng một am tranh nhằm để cho sư nghỉ ngơi trong chuyến du hành.

TOP 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương không nên bỏ qua 5

Trong quá trình lưu trú, nhà sư thấy đất đai màu mỡ nhưng đỉa nhiều không thể thai thác trồng trọt, người dân nghèo đói. Nhà sư lúc này đã phát tâm tạo ra am đỉa thiền nguyện để giúp bầy đỉa không phá hoại dân làng. Và Thiền sư đã thành công, từ đó người dân nơi đây dần có được  một cuộc sống ấm no. Người dân tôn ngài là Tổ Đỉa. Tổ đỉa đã cùng dân làng chung sức xây dựng nên ngôi chùa và đặt tên là chùa Tổ Long Hưng.

Chùa Bửu Nghiêm

Địa chỉ: H340/82 đường Nguyễn Tri Phương, KP 9, Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương

Chùa Bửu Nghiêm còn được gọi là chùa Ông Tía – đây là người đã khai phá ra vùng đất này khoảng năm 1850 trở về trước. Chùa có thiết kế khá xưa cũ với phần mái ngói âm dương đơn sơ. Xung quanh chùa được bao phủ bởi cây xanh cổ thụ tươi tốt.

Khu vực chánh điện của chùa Bửu Nghiêm đặc biệt được thiết kế gần giống với phong cách của thiền viện Trúc Lâm, tuy đơn giản nhưng rất thanh tao. Mỗi góc trong chùa đều được treo chuông gió, khi gió đến bạn sẽ được lắng nghe tiếng chuông trong một không gian thanh tịnh, dường như phút chốc đã làm xóa tan mọi xô bồ, phiền não trong lòng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Ghềnh Ráng là gì? 3 địa danh nổi tiếng tại Ghềnh Ráng?

Kết luận

Mong qua danh sách 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương do 1chamchotsale chia sẻ hôm nay đã giúp bạn bỏ túi thêm cho mình nhiều ngôi chùa đẹp, nổi tiếng để có thể đến chiêm bái lễ Phật. Cảm ơn bạn đã cùng chúng tôi theo dõi bài chia sẻ hôm nay, xin hẹn gặp lại ở những bài viết khác trên trang!

ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN LÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI

Click vào ngôi sao để đánh giá nha

Trung bình 0 / 5. Số lượng: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Related Posts